Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số, chức sắc tôn giáo và nhà giáo

Nhân tuần lễ “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”, hướng tới kỷ niệm 92 năm truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11), kỷ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11), chiều tối nay tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số, các chức sắc tôn giáo, nhân sỹ, trí thức và các nhà giáo.

Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến. Các Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Đức Hải, Thượng tướng Trần Quang Phương, Nguyễn Khắc Định; các đồng chí Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc và Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội. Cùng dự cuộc gặp mặt còn có lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương và các đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số, nhân sỹ, trí thức, chức sắc tôn giáo và các nhà giáo là đại biểu Quốc hội khóa XV.

Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách về phát triển xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số ở tất cả các cấp, các ngành. Tỷ lệ cán bộ người dân tộc thiểu số trong hệ thống chính trị ngày càng tăng và có nhiều người giữ những trọng trách quan trọng trong Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể.

Trong danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, có 89 đại biểu là người dân tộc thiểu số. Tính đến nay, Nhà nước đã công nhận và cấp đăng ký hoạt động cho 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo, với khoảng 26,5 triệu tín đồ. Hiện nay, Quốc hội khóa XV, có 05 vị chức sắc trúng cử đại biểu, 88 chức sắc, chức việc và 35 tín đồ các tôn giáo trúng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh; 225 chức sắc, chức việc, nhà tu hành và 246 tín đồ trúng cử đại biểu HĐND cấp huyện.

Đến nay, số lượng trí thức Việt Nam ước tính có khoảng 8 triệu người có trình độ từ cao đẳng, đại học trở lên; có trên 500.000 trí thức kiều bào, ở hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Các đại biểu mong muốn Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp tục quan tâm có những chính sách thiết thực đối với người dân tộc thiểu số, các nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo và các nhà giáo, nhất là giáo viên cấp tiểu học và mầm non.

Phát biểu tại cuộc gặp, thay mặt UBTVQH, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi đến các vị đại biểu Quốc hội những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp.

Nhắc lại những con số rất có ý nghĩa, Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Quốc hội khóa XV được bầu ra với cơ cấu đại biểu đại diện đầy đủ cho các giới trong xã hội, trong đó, tỷ lệ đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số (17,84%) cao nhất trong 15 khóa Quốc hội; lần đầu tiên có thêm đại diện của 02 dân tộc thiểu số rất ít người; có 05 vị chức sắc tôn giáo; 119 nhà giáo và nguyên là nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.

Vị thế, vai trò của Quốc hội trong quá trình hoạt động suốt hơn một năm qua được cử tri, Nhân dân cả nước ghi nhận, đánh giá cao. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, kết quả đó có sự đóng góp quan trọng, tích cực, tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số, nhân sỹ, trí thức, chức sắc tôn giáo và nhà giáo. Cuộc gặp mặt hôm nay là hoạt động ý nghĩa, thấm đượm tình đoàn kết giữa các dân tộc, càng tự hào khi diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cho rằng sự nghiệp giáo dục của nước ta đã có sự chuyển mình tích cực, thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm, đoàn kết và sáng tạo của toàn ngành giáo dục.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu Quốc hội không ngừng nâng cao trình độ và năng lực, thường xuyên gần gũi, lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Đặc biệt, trong năm 2023 và thời gian còn lại của nhiệm kỳ khóa XV, các vị đại biểu Quốc hội tích cực tham gia vào việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật cũng như kiến nghị, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác dân tộc, tôn giáo, phát triển giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ nhằm xây dựng vùng dân tộc thiểu số và miền núi phát triển nhanh về kinh tế, văn hóa, xã hội, vững mạnh về an ninh, quốc phòng, hội nhập với sự phát triển chung của cả nước; xây dựng nền giáo dục Việt Nam hiện đại, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; phát huy tối đa tiềm lực của nền tri thức, khoa học, công nghệ nước nhà, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, ngành giáo dục cần tiếp tục kiên trì thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục; nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo ở tất cả các cấp học, từ giáo dục mầm non cho tới giáo dục đại học và sau đại học. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng ở bất cứ hoàn cảnh nào, các thế hệ Nhà giáo Việt Nam vẫn luôn dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp trồng người, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh cao cả của mình, khắc phục hạn chế, khó khăn, thực hiện có hiệu quả chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện sự nghiệp giáo dục - đào tạo.

Quang Sỹ