Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đầu xuân Viện nghiên cứu Lập pháp

Chiều 27/01, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm, chúc Tết xuân Quý Mão cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Viện nghiên cứu Lập pháp.

Cùng tham dự có: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga; Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh Lê Tấn Tới; Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng; Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi được gặp gỡ các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Viện nghiên cứu Lập pháp trong những ngày đầu xuân. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong bộn bề công việc năm 2022 của Quốc hội, Viện nghiên cứu đã hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng được giao. Tiếng nói của Viện nghiên cứu lập pháp là tiếng nói mang tính độc lập, có giá trị không hề nhỏ trong công tác lập pháp của Quốc hội, nhất là đối với những vấn đề mới, khó, còn nhiều ý kiến khác nhau. Viện nghiên cứu Lập pháp đã huy động được trí tuệ của các chuyên gia, nhà khoa học, đóng góp ý kiến để hoàn thiện vào các pháp lệnh, các nghị quyết, các luật mà Quốc hội thông qua.

Đối với những khó khăn mà Viện nghiên cứu Lập pháp đang gặp phải, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Viện nghiên cứu rà soát lại các nhiệm vụ, căn cứ theo nghị quyết 05 của UBTVQH; nghị quyết 19 của Trung ương về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập để đảm bảo công tác hoạt động, chế độ chính sách theo đúng quy định của pháp luật; tiếp tục bám sát các đề án lớn của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; soát xét lại 137 nhiệm vụ lập pháp theo chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội; các nhiệm vụ lập pháp cụ thể trong năm 2023 để tạo sự chủ động trong triển khai mọi mặt nhiệm vụ công tác. Chủ tịch Quốc hội cũng đặc biệt nhấn mạnh tới dự án Luật Đất đai sửa đổi, nhất là vấn đề tài chính đất đai, xác định giá đất; đề nghị Viện nghiên cứu lập pháp cần phải tập trung cho các nhiệm vụ này. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, lập pháp là phải phục vụ cho mục đích kiến tạo, phát triển đất nước. Nhiệm vụ lập pháp trong năm 2023 và các năm tiếp theo là rất nặng nề. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Viện nghiên cứu Lập pháp tiếp tục mở rộng, xây dựng mạng lưới chuyên sâu hợp tác với các viện, trường trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học cả trong và ngoài nước; phát huy hiệu quả cơ chế hội đồng khoa học...

Dương Dung