Chủ tịch Quốc hội gặp Thống đốc bang Victoria (Australia): Mở rộng hợp tác giữa các địa phương

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, ngày 02/12, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Thống đốc bang Victoria Linda Dessau.

Tại cuộc gặp Thống đốc bang Victoria Linda Dessau, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng các thành tựu của bang Victoria trong việc kiểm soát, đẩy lùi dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế tốt cũng như tổ chức thành công cuộc bầu cử tháng 11 vừa qua. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc hai trung tâm kinh tế lớn của hai nước là Thành phố Hồ Chí Minh và bang Victoria ký Biên bản hợp tác, coi đây là hình mẫu trong quan hệ hợp tác giữa các địa phương của hai nước trong tương lai và mong muốn hai bên mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực như quy hoạch đô thị, ứng phó với biển đổi khí hậu. Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh các Lãnh đạo của bang tới thăm Việt Nam cũng như các nhà đầu tư của bang sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Thống đốc Linda Dessau chào mừng Chủ tịch Quốc hội thăm chính thức Australia và thăm bang Victoria, nơi Chủ tịch Quốc hội đã từng theo học tại Đại học Swinburne. Thống đốc Linda Dessau cho biết bang Victoria luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam và năm 2021 đã mở Văn phòng Thương mại và Đầu tư bang Victoria tại Việt Nam, năm 2022 đã ký Biên bản ghi nhớ về thương mại, đầu tư, giáo dục – đào tạo, khoa học công nghệ và chế biến thực phẩm với Thành phố Hồ Chí Minh.

Với thế mạnh về giáo dục-đào tạo, phát triển kinh tế nông nghiệp, công nghiệp sản xuất, khai thác, tài chính, y tế và thể thao, Thống đốc Bang mong muốn Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện để bang mở rộng hơn nữa hợp tác với các địa phương của Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh và tiềm năng khác.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn và đề nghị Chính quyền bang Victoria tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt tại bang Victoria có cuộc sống ổn định, hòa nhập, giữ gìn bản sắc dân tộc, tiếp tục đóng góp tích cực cho sở tại và quan hệ hai nước. Hai bên cũng nhất trí cần tăng cường giao lưu nhân dân, nhất là thế hệ trẻ để tiếp tục nuôi dưỡng quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh mẽ.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ