Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Mozambique

Sáng nay 20/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Esperanca Bias và Đoàn đại biểu Quốc hội Cộng hòa Mozambique. Sau lễ đón, hai Chủ tịch Quốc hội đã tiến hành hội đàm.

Mozambique là nước bạn bè truyền thống của Việt Nam tại khu vực Châu Phi. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 25/6/1975, có quan hệ hữu nghị truyền thống, ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập và sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế ở mỗi nước. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một vị Chủ tịch Quốc hội Mozambique tới Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của Mozambique trong quan hệ với Việt Nam khi cử đoàn gồm các đại biểu Quốc hội đại diện cho Đảng cầm quyền và các chính Đảng của Mozambique.

Tại cuộc hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội đã trao đổi sâu rộng các biện pháp tăng cường quan hệ Quốc hội hai nước đi vào thực chất, hiệu quả, góp phần quan trọng nhằm tiếp tục củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước lên tầm cao mới, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng các nước bạn bè truyền thống đã ủng hộ mình trong cuộc đấu tranh giải phóng, dân tộc và thống nhất đất nước trước đây và đồng hành với Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác, hữu nghị, truyền thống với Mozambique; xác định Mozambique là một trong 5 quốc gia tại Châu Phi cần ưu tiên thúc đẩy quan hệ chính trị - ngoại giao và hợp tác kinh tế trong giai đoạn hiện nay. 

Quốc hội Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với Quốc hội Mozambique và ngoại giao nghị viện là một kênh quan trọng trong triển khai chính sách đối ngoại của Việt Nam. Để quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội trở thành một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Mozambique, hai  Chủ tịch Quốc hội thống nhất tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao, hướng tới sớm thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị; tăng cường trao đổi, cập nhật thông tin về hoạt động Quốc hội mỗi nước; Tăng cường phối hợp giám sát và đôn đốc thực hiện các thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký kết; cùng phối hợp chặt chẽ với Chính phủ hướng tới tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1975 - 2025); Xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý thuận lợi, ủng hộ tăng cường giao lưu, hợp tác trên cơ sở đôi bên cùng có lợi; Hai bên sẽ tiếp tục duy trì tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương cũng như trong các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, sau khi kết thúc thành công cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Mozambique đã ký Thỏa thuận ghi nhớ về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Mozambique. Với những nội dung thống nhất của hai nhà lãnh đạo Quốc hội, đây là cơ sở pháp lý quan trọng để Quốc hội hai nước, các cơ quan của Quốc hội không ngừng củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác một cách hiệu quả và thiết thực trong thời gian tới. 

Trước đó, sáng nay, thăm phòng truyền thống tại nhà Quốc hội và ghi sổ lưu niệm tại đây,  thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Cộng hoà Mozambique và nhân danh cá nhân, Chủ tịch Quốc hội Esperanca Bias bày tỏ vui mừng về những tình cảm và tình hữu nghị anh em đã dành cho đoàn, chia sẻ vai trò ngày càng quan trọng của Quốc hội Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. 

Chủ tịch Quốc hội Esperanca Bias tin tưởng, qua chuyến thăm lần này các cơ quan của Quốc hội hai nước sẽ là cầu nối thúc đẩy hợp tác thể chế và phát triển hợp tác kinh tế, xã hội giữa hai nước. Bà Chủ tịch Quốc hội Mozambique cũng bày tỏ ấn tượng về đất nước và con người Việt Nam, gửi tới các đại biểu Quốc hội và nhân dân Việt Nam lời chúc thành công và thịnh vượng.

Trước đó, đầu giờ sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique Esperanca Bias và các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội Mozambique đã đến đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ Anh Đức