Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Uruguay

Như tin đã đưa, sáng 27/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Thượng viện Uruguay Beatriz Argimon và Chủ tịch Hạ viện Sebastian Andujar đã chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Uruguay đã tiến hành hội đàm.

Tại hội đàm, Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Uruguay bày tỏ vui mừng đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Uruguay, khẳng định Lãnh đạo Quốc hội Uruguay hết sức coi trọng chuyến thăm và tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Uruguay.

Lãnh đạo Quốc hội Uruguay bày tỏ ngưỡng mộ lịch sử hào hùng và cuộc đấu tranh anh dũng giành độc lập cũng như văn hóa giàu bản sắc của Việt Nam; đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình khôi phục, xây dựng, phát triển đạt nhiều thành tựu quan trọng của Việt Nam ngày nay; cho biết mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam. Lãnh đạo Quốc hội Uruguay đánh giá Việt Nam là một trong những nước phát triển năng động, có vai trò và vị thế quan trọng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng như trên thế giới; đồng thời, khẳng định với tư cách là một nước thành viên Khối Thị trường chung Nam Mỹ, Uruguay mong muốn khối này tiếp tục mở rộng hợp tác đa phương, liên khu vực, trong đó có khu vực Đông Nam Á và với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Việt Nam đến Uruguay trong 30 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước. Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của Việt Nam với việc tăng cường quan hệ với các nước bạn bè truyền thống ở châu Mỹ Latinh và mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với Uruguay trên tất cả cả kênh, các cấp, các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Uruquay như là hình mẫu trong quan hệ Nam – Nam. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Ngài Sebastian Andujar vừa nhận chức Chủ tịch Hạ viện nước Cộng hòa Đông Uruguay. Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước duy trì đà tăng trưởng và còn nhiều dư địa, tiềm năng hợp tác và trong thời gian tới hai bên cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại trong các khuôn khổ song phương và đa phương, phấn đấu nâng tổng kim ngạch thương mại hai nước; khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước hợp tác, tiếp cận thị trường của nhau, khai thác các thế mạnh bổ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực chăn nuôi đại gia súc, công nghiệp chế biến nông thủy sản, công nghệ sinh học-di truyền, dịch vụ tài chính-ngân hàng, logistic, công nghệ thông tin. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối cho các hoạt động đầu tư, thương mại của Uruguay và các quốc gia Đông Nam Á với gần 700 triệu dân. Đề nghị Uruguay cùng các thành viên Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sớm hoàn tất các thủ tục tham vấn nội bộ và sớm cùng Việt Nam tuyên bố khởi động Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam – MERCOSUR nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai tổ chức ASEAN – MERCOSUR và giữa hai khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ.

Về hợp tác nghị viện, Lãnh đạo Quốc hội Uruguay nhấn mạnh việc hai Quốc hội ký thoả thuận hợp tác nhân chuyến thăm này thể hiện sự coi trọng của cả Thượng viện và Hạ viện Uruguay, các chính đảng trong Quốc hội Uruguay đối với việc tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam để hai bên thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa Cơ quan lập pháp hai nước, mong muốn hai bên thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận hợp tác này, góp phần tăng cường tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, phát huy hiệu quả quan hệ hợp tác bền vững Việt Nam - Uruguay. Đây là lần thứ hai Quốc hội Việt Nam ký Thỏa thuận hợp tác với cả Thượng viện và Hạ viện của một quốc gia, sau Australia. Cùng với quan hệ hợp tác song phương giữa các cơ quan nghị viện, hai nước có thể tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, phối hợp trên các diễn đàn nghị viện đa phương khu vực và quốc tế.

Lãnh đạo Quốc hội Uruguay nhất trí trong thời gian tới hai bên tiếp tục tăng cường tiếp xúc, trao đổi Đoàn giữa Lãnh đạo Quốc hội, các Cơ quan của Quốc hội, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị và các Đại biểu Quốc hội hai nước, trao đổi kinh nghiệm xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế phục vụ công cuộc phát triển của mỗi nước và hoạt động nghị viện; tăng cường phát huy vai trò của Cơ quan lập pháp trong thúc đẩy quan hệ song phương, và tạo điều kiện hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân hai nước sinh sống, học tập, đầu tư và kinh doanh tại mỗi nước; tiếp phát huy cơ chế phối hợp tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên nghị viện thế giới (IPU); ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã mời Bà Chủ tịch Thượng viện và Ngài Chủ tịch Hạ viện sang thăm chính thức Việt Nam vào thời gian phù hợp, đề nghị Quốc hội Uruguay quan tâm tạo điều kiện để các nghị sỹ trẻ Uruguay tham gia Diễn đàn các Nghị sỹ trẻ trong khuôn khổ Liên minh nghị viện (IPU) được tổ chức vào tháng 9 tới tại Việt Nam.

Trước đó cũng trong sáng 27- 4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới dâng hoa tại tượng đài Jose Gervansio Argtigas Arnal, Anh hùng dân tộc của Uruguay, người được coi là cha đẻ của nền độc lập của Urugoay. Tượng đài của Ông được đặt tại Quảng trường Chiến tranh, Trung tâm thủ đô Montevideo.

Đặng Linh