Chủ tịch Quốc hội: Không có ý kiến nào của doanh nghiệp gửi đến Quốc hội mà không được lắng nghe, nghiên cứu tiếp thu

Chiều 23/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đoàn Doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đang thăm, làm việc tại nước ta.

Tham dự cuộc tiếp Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Đại diện Thường trực các Ủy ban của Quốc hội và Lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan. Cùng với Lãnh đạo Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN còn có hơn đại diện của hơn 40 tập đoàn, công ty thành viên tham gia cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội.

Phát biểu gợi mở tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh Đoàn doanh nghiệp cấp cao USABC với hơn 40 Lãnh đạo, đại diện tập đoàn lớn của Hoa Kỳ sang thăm, làm việc tại Việt Nam với số lượng đông đảo nhất từ trước đến nay và hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu, ổn định trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, cùng nỗ lực hướng tới tầm mức quan hệ mới khi điều kiện thuận lợi. Nêu rõ, thời gian qua, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ tiếp tục phát triển tích cực, trong đó quan hệ kinh tế - thương mại là trụ cột quan trọng. Kim ngạch thương mại hai nước năm 2022 đạt con số kỷ lục 123 tỷ USD, và Việt Nam đã trở thành một trong 8 đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ.

Đại diện Đoàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cho biết, các doanh nghiệp Hoa kỳ có niềm tin lớn đối với Việt Nam với triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. Đánh giá Việt Nam là thị trường chiến lược trong khu vực và nhiều doanh nghiệp Hoa kỳ cam kết sẽ đầu tư lâu dài. Đồng thời cũng bày tỏ vui mừng được gặp lại Chủ tịch Quốc hội lần thứ 3 trong thời gian ngắn, đánh giá cao thành tựu kinh tế của Việt Nam cũng như vai trò của Quốc hội khóa XV với những chính sách mang tính đột phá. Một số doanh nghiệp phát biểu đề nghị Việt Nam tháo gỡ những khó khăn về nguồn cung điện năng, sớm xem xét thông qua quy hoạch điện 8; có các chính sách mang tính đột phá về chuyển đổi số; chuyển đổi xanh. Tiếp tục tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về y tế trong giai đoạn hiện nay để chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn. Nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đề nghị xem xét cụ thể với một số danh mục chịu thuế trong Thuế tiêu thụ đặc biệt; có chính sách tài chính tạo thuận lợi hơn ho các Hãng hàng không thuê, mua máy bay. Trong các lĩnh vực này, các Doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng mong muốn tiếp tục được đóng góp ý kiến, xây dựng chính sách pháp luật của Việt Nam.

Trao đổi với các Doanh nghiệp Hoa Kỳ về các vấn đề nêu ra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận những khó khăn vướng mắc tại cuộc làm việc. Liên quan đến vấn đề chuyển đổi số, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thể chế nhiều hơn là về công nghệ, do đó, việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho tiến trình này là vấn đề được Đảng và Nhà nước Việt Nam đặc biệt quan tâm. Quốc hội Việt Nam đã, đang và sẽ thông qua nhiều dự án Luật như Luật tần số vô tuyến điện, Luật giao dịch điện tử sửa đổi, Luật viễn thông sửa đổi nhằm hỗ trợ và thúc đẩy thuận lợi cho quá trình chuyển đổi số.

Chủ tịch Quốc hội một lần nữa nhắc lại tinh thần làm việc của Quốc hội và Chính phủ là không kể ngày hay đêm, có việc phát sinh trong cuộc sống là bàn bạc, thống nhất và tìm giải pháp tháo gỡ, với mục đích cao nhất là vì lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đoàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực như: Công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn. Hỗ trợ về tài chính, chuyên môn, chuyên gia cho các dự án khởi nghiệp, sáng tạo, các dự án sử dụng công nghệ hiện đại, công nghệ sạch có giá trị gia tăng, cạnh tranh cao, về chuyển đổi năng lượng công bằng.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội giao các Bộ, ngành tiếp thu, nghiên cứu các kiến nghị liên quan tới thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường hay chính sách tài chính tạo thuận lợi hơn cho các hàng hàng không thuê, mua máy bay.. Về lâu dài, tiếp tục nghiên cứu tiếp thu để có những chính sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.

Mời quý vị cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ