Chủ tịch Quốc hội lên đường dự CLV tại Lào và thăm chính thức Thái Lan

Sáng 4/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường tới thủ đô Viêng-chăn tham dự Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia- Lào-Việt Nam lần thứ nhất, thăm và làm việc tại CHDCND Lào và thăm chính thức Vương quốc Thái Lan từ ngày 04-10/12.

Ra sân bay tiễn Chủ tịch Quốc hội và đoàn cấp cao Quốc hội Việt Nam có Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Đại sứ nước CHDCND Lào và Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam và Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự tham dự Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ nhất nhằm triển khai chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng trong thúc đẩy hợp tác với Lào và Campuchia trên kênh hợp tác nghị viện và Kết luận của Bộ Chính trị về định hướng đối với hợp tác tiểu vùng Mê Công đến năm 2030. Tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị, đoàn kết chặt chẽ, hợp tác toàn diện; thúc đẩy việc trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm lập pháp, giám sát và thực tiễn giữa Quốc hội 3 nước với trọng tâm để thúc đẩy hợp tác về chính trị đối ngoại, phát triển kinh tế - xã hội, hợp tác quốc phòng - an ninh, giao lưu nhân dân vì sự phát triển bền vững của ba nước trong khu vực tam giác phát triển và kết nối ba nền kinh tế. Các nhà lãnh đạo cũng trao đổi các cách thức để thực hiện các chương trình, dự án của khu vực Tam giác phát triển và các lĩnh vực hợp tác ưu tiên khác. 

Với Thái Lan, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm tiếp tục chủ động, tích cực củng cố và mở rộng nền tảng quan hệ chính trị, thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả, thực chất giữa Việt Nam và Thái Lan trong tất cả các lĩnh vực và các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân, tăng cường tin cậy với các nước đối tác, bạn bè truyền thống. Đây cũng là chuyến thăm chính thức Thái Lan đầu tiên của đồng chí Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, là chuyến thăm Thái Lan của lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam sau khi Thái Lan thành lập Chính phủ mới.  Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, hai nhà Lãnh đạo Quốc hội sẽ ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội và chứng kiến ký thỏa thuận hợp tác giữa các Cơ quan của Quốc hội./. 

 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam