Chủ tịch Quốc hội tâm đắc với định hướng phát triển nhân văn của Vĩnh Phúc

Sáng 03/02, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023) và 60 năm ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Vĩnh Phúc (2/3/1963 – 2/3/2023). Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm.

Cùng tham dự có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Ban, bộ, ngành, địa phương, Bà mẹ VN anh hùng và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Trình bày diễn văn tại buổi Lễ, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, tỉnh Vĩnh Phúc vinh dự được 8 lần đón Bác Hồ về thăm. Đặc biệt trong lần thăm thứ 7, ngày 2-3-1963, Người đã căn dặn “Phải làm cho Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta”. Từ một tỉnh thuần nông, với sự năng động, đổi mới, sáng tạo của các thế hệ lãnh đạo, Vĩnh Phúc đã trở thành một tỉnh công nghiệp, trung tâm sản xuất ô tô, xe máy của cả nước, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ chiếm đến 93,15%; nông lâm nghiệp, thuỷ sản chỉ còn 6,85%. Thu ngân sách năm 2022 đạt hơn 40.000 tỷ đồng, nằm trong số ít địa phương có số thu nội địa cao nhất cả nước; nhiều năm liền chỉ đứng sau Thủ đô Hà Nội. Công nghiệp, dịch vụ, du lịch phát triển, thu hút đầu trở thành điểm sáng của cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Vĩnh Phúc là vùng đất lịch sử, chính trị và văn hóa lâu đời. Trong lịch sử lập quốc và phát triển của đất nước, ở bất cứ thời kỳ nào, trên bất cứ phương diện nào, đồng bào nơi đây cũng tận hiến to lớn, góp phần làm rạng danh lịch sử hào hùng và bất diệt của dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: "Một lần nữa chúng ta tin tưởng khẳng định rằng, những thành tựu to lớn và toàn diện đó là nhân tố căn bản và quyết định trực tiếp nâng cao vị thế sức mạnh và uy tín của tỉnh tạo nền tảng vững chắc để Vĩnh Phúc phát triển nhanh, bền vững và nhân văn trong giai đoạn mới. Tôi muốn nói là phát triển nhân văn ở đây như tỉnh Vĩnh Phúc đã nhiều lần nhấn mạnh. Tôi rất tâm đắc điều này. Trong mỗi bước phát triển thì người dân phải được thụ hưởng thành quả phát triển. Các đồng chí đã dành rất nhiều nguồn lực chăm lo cho phúc lợi xã hội cho an sinh xã hội. Đấy chính là một sự phát triển rất nhân văn."

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, từ năm 1963, Bác Hồ đã mong muốn “Phải làm cho Vĩnh Phúc trở thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta”, bởi Bác đã nhìn thấy tiềm năng rất lớn của Vĩnh Phúc. Trước thời cơ và vận hội mới, trên nền móng những thành tựu của 60 năm qua, với vị thế mới và tâm thế mới, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, đoàn kết hơn nữa, nỗ lực, chủ động toàn diện và bền lòng hơn nữa… xứng đáng ân tình và hiện thực hóa thành công sự mong mỏi của Bác Hồ dành cho Vĩnh Phúc. Đề nghị Đảng bộ, Chính quyền và đồng bào các dân tộc trong tỉnh nghiên cứu và thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, song hành chặt chẽ với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: "Trước những khó khăn, thách thức ngày càng lớn, việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Vĩnh Phúc trong thời kỳ mới phải thật sự trân trọng, bảo vệ khát vọng đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần “khoán 10” năm xưa; cổ vũ ý chí tự lực tự cường, tinh thần cống hiến, khát vọng giàu có và khát vọng phồn vinh. Bác đã nói như vậy và khát vọng giàu có, khát vọng phồn vinh phải thấm nhuần vào nhận thức và hành động của từng cơ quan, tổ chức, đơn vị của mỗi cán bộ, chiến sĩ, mỗi người dân và toàn bộ hệ thống chính trị Vĩnh Phúc. Tạo sức mạnh tổng thể và động lực mới về phát triển đột phá nhanh, bền vững và nhân văn trong những năm tới, để sớm hiện thực hóa lời căn dặn và kỳ vọng của bác Hồ Kính yêu."

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Vĩnh Phúc cần coi trọng phát triển kinh tế đồng bộ với thực sự phát triển văn hóa, xã hội, bảo vệ và phát triển toàn diện môi trường sống một cách nhân văn, trên nền tảng các giá trị truyền thống, mang bản sắc của vùng đất và con người Vĩnh Phúc, hài hòa với vùng, với cả nước và sự tiến bộ của thời đại. Tất cả nhằm mục tiêu: Chăm lo và không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã trao khen thưởng các tập thể có thành tích nổi bật trong 60 năm thực hiện lời Bác dạy, phát động phong trào thi đua yêu nước.

Thực hiện : Đặng Linh Thanh Nga Anh Đức