Chủ tịch Quốc hội thăm Trung tâm Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Iran

Hôm qua 9/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đến thăm, làm việc tại Trung tâm Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Iran (IHIT) ở Thủ đô Tehran, Cộng hòa Iran. Cùng dự có Phó Tổng thống thứ nhất Iran Mohammad Mokhber.

Tại cuộc gặp, Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber và lãnh đạo Trung tâm Công nghệ và Đổi mới sáng tạo đều khẳng định, Việt Nam luôn là một trong những đối tác quan trọng của Iran; mong muốn củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trong đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ. Đây là những lĩnh vực quan trọng ưu tiên trong tăng cường quan hệ hai nước và các lĩnh vực khác. Trung tâm  Công nghệ và đổi mới sáng tại Iran là một trong những tổ chức hàng đầu khu vực về nghiên cứu, thúc đẩy và xuất khẩu các sản phẩm, dịch vụ đổi mới sáng tạo và công nghệ cao; mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Trao đổi với lãnh đạo Trung tâm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh và đánh giá cao mô hình hoạt động, quy mô, tầm nhìn, vai trò của IHIT đối với sự phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo tại Iran và các quốc gia khác mà IHIT có chi nhánh. Chủ tịch Quốc hội thông báo với các bạn Iran, Việt Nam đã thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự kiến khánh thành vào cuối tháng 10/2023. Đây được kỳ vọng sẽ là Trung tâm về công nghệ, khoa học, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp lớn nhất khu vực, tập trung số lượng lớn các chuyên gia, tri thức, nhà khoa học, doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu thế giới nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Qua thảo luận và trao đổi, các nhà lãnh đạo hai bên nhất trí sẽ giao các cơ quan đầu mối đưa ra danh sách những lĩnh vực tiềm năng về khoa học- công nghệ có thể hợp tác, từ đó có cơ sở xây dựng kế hoạch triển khai.

Chủ tịch Quốc hội cam kết Quốc hội và Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp vì lợi ích hai bên. Dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng mời Phó Tổng thống sắp xếp thời gian sớm sang thăm Việt Nam. 

Đặng Linh -

Quang Sỹ