Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Hải Phòng

Sáng ngày 9/02, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã về thăm và làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng. Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố rà soát các đề án, chương trình lớn, đề xuất với Chính phủ, Quốc hội và Trung ương để tạo khung khổ chính sách đột phá hơn nữa cho sự phát triển của thành phố.

Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid - 19 nhưng Hải Phòng vẫn luôn là điểm sáng, có nhiều đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. Tăng trưởng kinh tế của thành phố vẫn duy trì ở mức cao so với cả nước và các địa phương khác. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 12,38%, cao gấp gần 5 lần so với bình quân chung của cả nước. Thành phố tiếp tục quan tâm, dành nguồn lực thực hiện các dự án phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đã khởi công và khánh thành nhiều dự án, công trình quan trọng, với tổng vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng. Hải Phòng đã làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng chống dịch.  Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, vận động Nhân dân trên địa bàn thành phố đạt được nhiều kết quả tích cực.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả toàn diện mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Hải Phòng đã đạt được trong năm qua. Trong đó  Hải Phòng đã xây dựng và triển khai kịp thời, hiệu quả Chỉ thị số 11 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022, chăm lo chu đáo đối với người có công với cách mạng, gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo… với tổng giá trị hỗ trợ gần 360 tỷ đồng. 

Chủ tịch Quốc hội đồng tình cao với chủ đề mà Hải Phòng lựa chọn cho năm 2022 là “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại đô thị - xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - thực hiện chuyển đổi số”, trong đó tập trung thực hiện mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid – 19, bảo vệ sức khỏe nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo định hướng phát triển ba trụ cột gồm công nghiệp công nghệ cao, cảng biển - logistic, du lịch - thương mại; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để các doanh nghiệp duy trì hoạt động và phát triển sản xuất, kinh doanh; thu hút tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Trên tinh thần đó, Hải Phòng cần triển khai các chương trình, kế hoạch đã đề ra với tinh thần quyết liệt, khẩn trương ngay từ đầu năm.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ:Tiếp tục quán triệt, triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 45 – NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 35/2021/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng. Đồng thời rà soát lại các đề án, chương trình lớn dự kiến đề xuất với Chính phủ, Quốc hội và Trung ương để tạo khung khổ chính sách đột phá hơn nữa cho sự phát triển của Thành phố.”

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Hải Phòng cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân. Khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid – 19 theo tinh thần các Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ. Tập trung triển khai quyết liệt Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã được Chính phủ ban hành; bám sát nội dung Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng, y tế, các thiết chế nhà ở cho công nhân, người lao động để chủ động đề xuất với Chính phủ. 

Cho biết, trong quý I năm nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức 3 hội nghị khu vực để đánh giá hoạt động của Hội đồng Nhân dân và triển khai 4 chuyên đề giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng và Hội đồng Nhân dân Thành phố Hải  Phòng tích cực tham gia các hoạt động này, nỗ lực trở thành là điểm sáng trong hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội và  Hội đồng Nhân dân cả nước.

Tại Thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn công tác đã dự lễ bấm nút động thổ Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất chất dẻo phân huỷ sinh học PBAT của Tập đoàn An Phát Holdings. Đây là nhà máy sản xuất nguyên liệu xanh đầu tiên tại Đông Nam Á, nằm trong danh mục dự án Công nghệ cao được ưu tiên đầu tư, đặt tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ (Hải Phòng), có công suất 30.000 tấn/ năm, dự kiến hoàn thành sau 24 tháng. Với tổng vốn đầu tư lên đến 120 triệu USD, khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ đáp ứng 100% nhu cầu nguyên liệu của Tập đoàn An Phát Holdings, đồng thời phục vụ mục tiêu xuất khẩu quốc tế.

Thực hiện : Đặng Linh Mạnh Việt