Chủ tịch Quốc hội thăm và tặng quà Tết tại tỉnh Đồng Nai

Sáng 24/01, nhân dịp chuẩn bị đón Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã về thăm, làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai; thăm và tặng quà tết lực lượng vũ trang, lực lượng trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid - 19, gia đình chính sách, công nhân, người lao động, hộ nghèo, hộ khó khăn do dịch Covid - 19.

Cùng dự có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Phú Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới; Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội tại cuộc làm việc, Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết: Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, Đồng Nai đã triển khai nhiều giải pháp về thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 và phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh. 

Kết quả, có 37/42 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra; công tác an ninh quốc phòng được giữ vững. Trong đợt dịch lần thứ tư, Đồng Nai đã chi trả gần 2.400 tỷ đồng hỗ trợ lao động tự do, lao động tạm hoãn hợp đồng, lao động ngừng việc trong các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Chuẩn bị đón Tết nguyên đán, Đồng Nai đã ban hành quyết định hỗ trợ cho người hưởng lương hưu, người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, các trung tâm công tác xã hội, công nhân lao động... với tổng số tiền trên 106 tỷ đồng.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương những kết quả kinh tế, xã hội mà Đồng Nai đã đạt được trong năm 2021 và chia sẻ với những khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh. Đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm tỉnh trong năm 2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng lưu ý, từ thực tế diễn biến dịch bệnh Covid-19, tỉnh cần rà soát các vấn đề phát sinh cần bổ sung vào chiến lược, kế hoạch phát triển của địa phương. Là tỉnh công nghiệp nhưng tỷ lệ đô thị hoá của Đồng Nai còn thấp, các thiết chế cho công nhân, người lao động như nhà ở, nhà văn hoá, cơ sở y tế, giáo dục… còn hạn chế. 

Gói chính sách tài khoá, tiền tệ với quy mô 350 nghìn tỷ đồng vừa được Quốc hội thông qua đã dành nguồn lực hỗ trợ việc xây dựng các thiết chế cho công nhân lao động. Chính phủ đang chuẩn bị danh mục dự án thực hiện gói hỗ trợ này để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đồng Nai cần khẩn trương chuẩn bị, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp cho công nhân thuê, mua… để báo cáo Chính phủ. Cùng với đó, cần tập trung chuẩn bị đón trước để khi Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể phòng, chống dịch Covid – 19 và Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội thì thực hiện được ngay, phù hợp với tình hình cụ thể của địa phương.

Đồng Nai là địa bàn tập trung đông công nhân, lao động, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp, các ngành tỉnh Đồng Nai tập trung rà soát, có chính sách hỗ trợ thiết thực đối với công nhân, người lao động, nhất là những người ở lại Đồng Nai đón tết để ai cũng được đón tết an toàn, đầm ấm, bình an. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Đồng Nai phối hợp chặt chẽ với các Đoàn giám sát của Quốc hội để triển khai hiệu quả 4 chuyên đề giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong năm nay.

Cũng trong sáng 24/01, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã trao hơn 500 phần quà Tết tặng lực lượng vũ trang, lực lượng trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, công nhân, người lao động khó khăn, gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn do dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc mừng năm mới và sự tri ân sâu sắc những cống hiến và hy sinh thầm lặng của lực lượng tuyến đầu chống dịch; chia sẻ với những khó khăn, vất vả và mất mát của người dân, công nhân lao động do tác động tiêu cực của đại dịch trong hơn 2 năm qua. Khẳng định Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ luôn tạo mọi điều kiện vì sự phát triển của doanh nghiệp, vì cuộc sống của người dân, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp, các ngành của tỉnh Đồng Nai tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách về phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các chính sách hỗ trợ người dân, công nhân lao động và doanh nghiệp… phải được thực thi nhanh, minh bạch, đúng, trúng đối tượng để phát huy hiệu quả cao nhất. 

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tỉnh cần quan tâm chu đáo, chăm lo Tết cho công nhân lao động dù ở lại Đồng Nai ăn Tết hay về quê, đảm bảo mọi người đều được đón Tết bình an, vui tươi.

Thực hiện : Đặng Linh Anh Đức

quảng cáo