Chủ tịch Quốc hội: Thanh Hóa cần triển khai hiệu quả các nghị quyết để bứt phá

Dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 20 Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hoá khoá XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 sáng 8/7, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những kết quả mà Thanh Hóa đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024. Chủ tịch nhấn mạnh, trong thành tích chung đó, có sự đóng góp quan trọng của Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hoá với nhiều đổi mới, sáng tạo, đã lựa chọn, xem xét và quyết định kịp thời, đúng và trúng nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách được cử tri quan tâm. Cùng dự phiên họp có: Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Trưởng ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải.

Thanh Hoá là vùng đất “địa linh, nhân kiệt, tinh hoa tụ họp”, quê hương của nhiều bậc anh hùng, hào kiệt, chí sĩ, danh nhân nổi tiếng; là tỉnh có diện tích tự nhiên đứng thứ 5 cả nước, dân số đứng thứ 3 cả nước; có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; có vai trò kết nối vùng đồng bằng sông Hồng, Tây Bắc và Bắc Trung Bộ.

Trong 6 tháng đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh ước đạt 11,5%, đứng thứ 3 cả nước; Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đứng đầu cả nước.

Phát biểu tại phiên họp, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các ngành, các cấp, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã đạt được.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Thanh Hoá đã được Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ nhằm phát huy mọi tiềm năng, lợi thế của tỉnh, trong đó có Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 37 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa; Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Quy hoạch chung đô thị Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá đến năm 2040. Đây được xem là những “chìa khóa” quan trọng, tạo tiền đề để Thanh Hóa bứt phá trong tương lai;

Gợi mở một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá lần thứ 19; Cần kiên trì và quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung các khâu đột phá, các nhiệm vụ trọng tâm, phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Kỳ họp thứ 7 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, là quy hoạch đầu tiên được xây dựng theo Luật Quy hoạch, sẽ tạo lập cơ sở pháp lý để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của biển, đảo Việt Nam, trong đó có 18.000 km2 diện tích biển thuộc tỉnh Thanh Hoá. Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tỉnh đánh giá, rà soát việc thực hiện các chủ trương của Trung ương; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai, trong đó có Nghị quyết số 37 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa.

Đối với hoạt động của Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục phương châm hoạt động là “Trách nhiệm, đổi mới, chuyên nghiệp, hiệu quả” trên mọi mặt để kịp thời giải quyết các vấn đề cử tri quan tâm.

Với truyền thống cách mạng vẻ vang và tinh thần sáng tạo, tiên phong trong công cuộc đổi mới đất nước của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Thanh Hoá sẽ tiếp tục “Đoàn kết trong Đảng, đoàn kết trong hệ thống chính trị, đoàn kết trong toàn dân, toàn quân”, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện mục tiêu đến năm 2030 “là tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại”, “là một cực tăng trưởng ở phía Bắc của Tổ quốc”, đến năm 2045 “là tỉnh phát triển toàn diện và kiểu mẫu của cả nước”.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Dương Dung -

Quang Sỹ