Chủ tịch Quốc hội: Thanh niên gánh vác sứ mệnh trong công cuộc hội nhập của mỗi quốc gia

Đúng 9h sáng 15.9, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Bà Emma Tangi Muteka, Nghị sĩ Namibia, Thành viên Ban Lãnh đạo Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU chủ trì phiên khai mạc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu khai mạc Hội nghị. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng Hội nghị.

Tham dự Hội nghị phía đại biểu quốc tế có: Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Duarte Pacheco; Tổng thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới Martin Chungong, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ Liên minh Nghị viện Thế giới Dan Carden.

Tham dự phía Việt Nam có: Uỷ viên Bộ chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Dự phiên khai mạc còn có các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo một số Ban, Bộ ngành Trung ương, cùng 500 đại biểu quốc tế và trong nước.

Phát biểu khai mạc, chào mừng các đại biểu dự hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam đề xuất sáng kiến và rất vinh dự, tự hào được Liên minh nghị viện thế giới (IPU) chọn là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Điều này tiếp tục khẳng định sự tham gia tích cực, chủ động, có trách nhiệm của Việt Nam trong IPU; đồng thời cho thấy sự ưu tiên, quan tâm đặc biệt của Việt Nam đối với thanh niên và các vấn đề chung toàn cầu của giới trẻ hiện nay.

Theo Chủ tịch Quốc hội, với những biến cố khó lường thời gian qua, từ đại dịch Covid-19, những căng thẳng, xung đột địa chính trị, cạnh tranh, phân tách chiến lược, những chao đảo, bất ổn của thị trường lương thực, năng lượng, tài chính, tiền tệ, sự sụt giảm đầu tư, đứt gãy của các chuỗi cung ứng… gây ra nhiều khó khăn to lớn với nhiều quốc gia; khiến việc thực hiện Chương trình nghị sự phát triển bền vững SDGs đến năm 2030 Liên Hiệp Quốc "đang bị chậm lại, khó hoàn thành các mục tiêu". Bên cạnh đó, các vấn đề an ninh phi truyền thống, nhất là những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đang trực tiếp ảnh hưởng đến người dân, an ninh và phát triển của mọi quốc gia. Tuy vậy, Chủ tịch Quốc hội cho biết, chúng ta vẫn có quyền lạc quan và hy vọng về tương lai khi hòa bình, hợp tác phát triển vẫn là dòng chảy, xu thế lớn.

Với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận, về việc cần làm gì và làm như thế nào để tuân thủ và bảo đảm luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, là điều kiện then chốt, để giữ gìn và vun đắp hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững. Bên cạnh đó là vai trò của các nước phát triển, các tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp và giới trẻ trong giải quyết các vấn đề có tính toàn cầu như: chuyển đổi số bền vững và an toàn; chuyển đổi năng lượng công bằng, thích ứng với biến đổi khí hậu và lan tỏa mạnh mẽ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các đại biểu thảo luận về những biện pháp trong hoạch định, thực thi pháp luật và tổ chức hành động hướng tới hạnh phúc của người dân; để người dân và doanh nghiệp thực sự là trung tâm của mọi quyết sách trong quá trình phát triển, vừa là mục tiêu, vừa là động lực và là nguồn lực căn bản trong mọi nguồn lực. Làm thế nào để phát huy giá trị văn hóa và con người trong phát triển bền vững, thúc đẩy tôn trọng sự đa dạng văn hóa trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị IPU nghiên cứu thiết lập mạng lưới các nghị sĩ trẻ toàn cầu về đổi mới sáng tạo để cùng nhau trao đổi và học tập kinh nghiệm lẫn nhau.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam