Chủ tịch Quốc hội tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh: Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư Anh

Chiều 29/6, theo giờ địa phương, tại Thủ đô London, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh, Bà Anne Marie Trevelyan.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc Việt Nam và Anh đã ký Hiệp định Thương mại tự do song phương (UKVFTA). Đây là Hiệp định có ý nghĩa quan trọng, được đàm phán rất nhanh trên cơ sở kế thừa các nội dung cam kết tại Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu. Đến nay, mặc dù thời gian có hiệu lực chưa dài nhưng UKVFTA đã bước đầu mang lại những kết quả tích cực trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Cho rằng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn khiêm tốn, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hai bên cần khai thác tối đa tiềm năng hợp tác, phát huy hiệu quả các cam kết tại Hiệp định UKVFTA. Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Anh hoạt động tại Việt Nam. Hai bên cùng tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, và nhất trí cho rằng hợp tác năng lượng là lĩnh vực rất tiềm năng, sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anne Marie Trevelyan trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội trên cương vị Phó Thủ tướng Chính phủ trước đây đã có nhiều đóng góp quan trọng thúc đẩy việc đàm phán, phê chuẩn hiệp định này. Bộ trưởng cũng cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Anh, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực thương mại rất lớn; hy vọng các doanh nghiệp Anh sẽ đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam. Hiện nay, Anh đang tiến hành các cuộc đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), các kết quả đến thời điểm này cho thấy rất tích cực. Anh cũng đang tập trung thương mại vào khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam có vị trí hết là sức quan trọng, không chỉ với tư cách là một đối tác song phương mà còn là một thành viên của CPTPP. Việt Nam có những công cụ rất tốt để hai bên có thể gặp gỡ, trao đổi, tháo gỡ những vướng mắc nhằm thúc đẩy dòng đầu tư, quan hệ thương mại hai nước phát triển rất tốt đẹp.  

Thực hiện : Đặng Linh – Quang Sỹ