Chủ tịch Quốc hội tiếp Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lào

Chiều 12/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lào Viengthong Siphandon đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lào GS.TS Viengthong Siphandon lần đầu tiên trên cương vị mới; đánh giá cao ý nghĩa và nội dung chuyến thăm làm việc của Đoàn trong bối cảnh hai nước cùng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7). 

Chủ tịch Quốc hội vui mừng về mối quan hệ hợp tác hết sức chặt chẽ giữa hệ thống Tòa án nhân dân hai nước, khẳng định lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam rất quan tâm, chú trọng công tác tư pháp. Việt Nam đang nỗ lực thực hiện chiến lược cải cách tư pháp và đạt được nhiều kết quả quan trọng, trong đó tòa án nhân dân có vị trí, vai trò quan trọng. Tòa án là cơ quan xét xử, thực hiện quyền tư pháp, có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.  

Chủ tịch Quốc hội cho biết, toà án Việt Nam có vai trò hết sức quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Hiện Việt Nam đang xây dựng "Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045" trong đó có nhiều nội dung quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống tòa án. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Lào để nâng cao chất lượng hoạt động của tòa án, hỗ trợ công tác bồi dưỡng cán bộ ngành tòa án.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lào Viengthong Siphandon cho biết, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cá nhân và cơ quan tòa án của Lào. Chánh án chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch Quốc hội nước Lào Xaysomphone Phomvihane đến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và cho biết phía Lào mong muốn và đã sẵn sàng cho chuyến thăm chính thức Lào của Chủ tịch Quốc hội. 

Thời gian qua, tòa án hai nước đã duy trì nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả, thiết thực và nhận được nhiều sự hỗ trợ của Việt Nam. Tòa án nhân dân tối cao hai nước cũng đã nhất trí về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, trong đó có việc hỗ trợ nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng cho hệ thống tòa án; đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ thẩm phán. Hai bên cũng thống nhất nhiều nội dung chuyên đề cụ thể; tiếp tục thực hiện thỏa thuận về luân phiên tổ chức hội nghị tòa án ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia. 

Bà Chánh án cũng bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, tiếp tục nhận được sự ủng hộ, quan tâm, hỗ trợ của Chủ tịch Quốc hội và Quốc hội Việt Nam thúc đẩy hợp tác tòa án hai nước; tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm cơ chế phối hợp giữa Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội và cơ quan tòa án trong giải quyết đơn thư, khiếu nại, ý kiến, kiến nghị của người dân.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ