Chủ tịch Quốc hội tiếp đại diện công ty Fiso Investment và Viet River Holdings: Thúc đấy hợp tác lao động

Sáng 4/12 , tại Thành phố Auckland, New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các công ty Viet River Holding và Fiso Investment.

Tại cuộc tiếp Giám đốc điều hành Fiso Investment John Fiso và Giám đốc Công ty Viet River Holdings Nguyễn Trương Khoa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh các doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động kết nối giữa doanh nghiệp hai nước và trực tiếp đầu tư vào Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các định hướng hợp tác của các công ty tại Việt Nam trong thời gian tới; đồng thời, cho biết, giáo dục là một trong những lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của Việt Nam và đề nghị trao đổi cụ thể với các bộ, ngành liên quan để triển khai cụ thể.

Về hợp tác lao động, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ những mô hình rất thành công trong hợp tác với Australia như lao động kỳ nghỉ, lao động nông nghiệp; đề nghị các doanh nghiệp đề xuất với Chính phủ New Zealand, góp phần thúc đẩy Chính phủ hai nước ký hiệp định về hợp tác lao động, tạo khuôn khổ pháp lý vững chắc cho lĩnh vực hợp tác này.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các doanh nghiệp nhập khẩu thêm nhiều hàng hoá từ Việt Nam và xuất khẩu những mặt hàng New Zealand mà Việt Nam có nhu cầu.

Giám đốc điều hành Fiso Investment John Fiso và Giám đốc Công ty Viet River Holdings Nguyễn Trương Khoa cho rằng, Việt Nam và New Zealand nói riêng, các nước trong khu vực Nam Thái Bình Dương nói chung có nhiều tương đồng và tiềm năng để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Hiện Fiso Investment đang đẩy mạnh đầu tư trở lại sau đại dịch Covid-19, tập trung vào các lĩnh vực y tế, giáo dục và nhập khẩu các sản phẩm Việt Nam. Công ty Fiso Investment cũng đang xúc tiến các hoạt động đầu tư xây dựng trường trung học, trường dạy nghề tại Việt Nam, hợp tác lao động và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang New Zealand.

Đại diện Viet River Holdings mong muốn đưa lao động người Việt Nam sang làm việc tại New Zealand và hiện Công ty Viet River Holdings cũng đang xúc tiến nhập khẩu các sản phẩm tiêu, cafe của Việt Nam sang New Zealand.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ