Chủ tịch Quốc hội tiếp đại sứ, trưởng phái đoàn EU và đại sứ Thụy Sĩ

Chiều 16/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU Giorgio Aliberti và Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Thomas Gass đến chào.

Tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU Giorgio Aliberti, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam rất coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ với Liên minh châu Âu - đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Cho rằng, mặc dù mới ở giai đoạn đầu thực hiện EVFTA nhưng đã có những tác động tích cực của hiệp định đối với hai bên, nhất là trong giai đoạn đại dịch COVID-19 và hậu đại dịch, đứt gẫy các chuỗi cung ứng. Đề nghị, thời gian tới hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả hơn, đầy đủ hơn để tận dụng tối đa lợi ích EVFTA. Mong muốn EU thúc đẩy các thành viên còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam- EU (EVIPA). Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tất cả các cam kết trong FTA sẽ được Việt Nam thực hiện nghiêm túc với quan điểm là những cam kết trong Hiệp định chính là để Việt Nam phát triển nhanh chóng và bền vững. Đề nghị Uỷ ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ Thẻ vàng IUU trên cơ sở đánh giá tích cực về những nỗ lực thực chất mà Việt Nam đã thực hiện trong lĩnh vực này. Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định, hợp tác Nghị viện/Quốc hội là kênh quan trọng cần thúc đẩy để góp phần cụ thể hóa, nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực giữa EU và Việt Nam. Thông qua Đại sứ, Chủ tịch Quốc hội gửi lời mời lãnh đạo EU, EP sớm thăm chính thức Việt Nam.

Đại sứ Giorgio Aliberti cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp, cho biết với tình cảm tốt đẹp trước và trong thời gian 4 năm công tác tại Việt Nam sẽ tiếp tục làm hết sức mình củng cố quan hệ hai bên dù ở bất cứ cương vị nào. Đánh giá Thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng quan trọng với tương lai của quan hệ EU-Việt Nam, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU cho biết, Việt Nam là quốc gia thứ 3 sau Nam Phi và Indonesia ký thỏa thuận này với các đối tác quốc tế, qua đó khẳng định niềm tin của EU đối với Việt Nam, muốn hiện diện lâu dài và bền vững tại Việt Nam.

Tiếp Đại sứ Thuỵ sĩ tại Việt Nam Thomas Gass, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Hạ viện Thuỵ sĩ nhân dịp hai nước kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Khẳng định, với Việt Nam, Thuỵ sĩ luôn là đối tác quan trọng và tin cậy, đồng thời là nơi đặt rất nhiều cơ quan của Liên hợp Quốc, có vị thế rất quan trọng với thế giới. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, một nội dung quan trọng trong cuộc hội đàm giữa hai Chủ tịch Quốc hội lần này đó là việc thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với khối EFTA. Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên sẽ bàn giải pháp để gia tăng thương mại và đầu tư trong bối cảnh nền kinh tế hai nước hoàn toàn bổ sung cho nhau. Trong bối cảnh kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Thuỵ sĩ mới đạt khoảng 800 triệu USD, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam của Thuỵ sĩ mới đạt 1,9 tỉ USD, hai bên cần thúc đẩy mạnh mẽ để có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới . Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của Thuỵ sĩ nhằm chuẩn bị tốt nhất cho chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Thụy Sĩ.
(HÌNH ĐS THỤY SỸ) Đại sứ Thuỵ sĩ Thomas Gass trân trọng sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của cán bộ Văn phòng Quốc hội Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là trong việc chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Hạ viện Thuỵ Sĩ tới Việt Nam sắp tới. Đồng thời khẳng định đây là chuyến thăm đặc biệt quan trọng trong bối cảnh 52 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, tin tưởng chuyến thăm cũng như việc trao đổi, gặp gỡ giữa hai Chủ tịch Quốc hội sẽ mang lại kết quả tốt đẹp. Đại sứ Thuỵ sĩ Thomas Gass ghi nhận sự hỗ trợ rất hiệu quả của nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Thuỵ Sĩ trong thời gian qua; hy vọng chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Thuỵ sĩ tới Việt Nam sẽ thúc đẩy FTA giữa Việt Nam với khối EFTA.

 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Quang Sỹ