Chủ tịch Quốc hội tiếp lãnh đạo Tập đoàn ACEN - AMI: Khẳng định trọng tâm tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư

Chiều 24/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Eric Francia, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty ACEN; ông Patrice Clause, Tổng Giám đốc ACEN International, ông Nguyễn Nam Thắng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần AMI Renewables.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết trọng tâm chuyến thăm chính thức Philippines lần này là nhắm tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư hai nước, bên cạnh hợp tác Nghị viện đã được nâng lên một cấp độ mới trong chuyến thăm lần này. 

Đại diện các công ty, ông Eric Francia cho biết ACEN là công ty thuộc Tập đoàn Ayala của Phillipines, một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất và lâu đời nhất Philippines với 188 năm tuổi. Hoạt động đa ngành, trong đó có lĩnh vực năng lượng tái tạo, ACEN đã triểm khai nhiều dự án tại Indonesia, Philippines, Ấn Độ, Việt Nam, Australia, trong đó, Việt Nam là quốc gia ngoài Philippines có mức đầu tư về năng lượng tái tạo lớn nhất với tổng giá trị đầu tư lên tới trên 1 tỷ USD. ACEN cho biết tổng giá trị đầu tư của Philippines vào Việt Nam được thống kê ở con số 600 triệu USD là chưa tính đến các dự án mà Acen đã đầu tư.thông qua các công ty con tại Singapore. Vì vậy Acen và Ayala là nhà đầu tư lớn nhất của Philippines tại Việt Nam.

Hoan nghênh Công ty ACEN hợp tác đầu tư với Công ty AMI Renewables (Việt Nam) với tổng mức đầu tư hơn 500 triệu USD trong các dự án điện gió, điện mặt trời tại tỉnh Quảng Bình, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ chủ trương, định hướng phát triển ngành năng lượng tái tạo của Việt Nam hiện nay. Việt nam đang đặt mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ năng lượng tái tạo phải đạt khoảng 12% tổng sản lượng điện. Và đến năm 2050 phải đạt tỷ lệ khoảng 48% để hiện thực hóa các mục tiêu của Net Zero. Để đạt được các mục tiê này, Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài có năng lực tài chính, công nghệ, kinh nghiệm quản trị như ACEN tham gia đầu tư, phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, đồng thời đề nghị ACEN phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và các địa phương của Việt Nam để thực hiện hiệu quả và đúng tiến độ các dự án đang được triển khai.

Chúc mừng Tập đoàn với năng lực, uy tín và kinh nghiệm lâu năm và đang chuyển giao sang thế hệ lãnh đạo thứ 8, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Tập đoàn sẽ trở thành ngọn cờ đầu, dẫn dắt các nhà đầu tư khác sang Việt Nam đầu tư, kinh doanh. Cùng với đầu tư tại Việt Nam, có thể mở rộng phát triển điện gió, điện mặt trời tại khu vực Tam giác phát triển (Campuchia, Lào, Việt Nam).

Quang Sỹ