Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary

Chiều 20/01, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary, bà Márta Mátrai đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào mừng Bà Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội và Đoàn sang thăm làm việc tại Việt Nam ngay trong những ngày đầu năm mới; tin tưởng rằng chuyến thăm của Đoàn là bước khởi đầu tốt đẹp cho sự phát triển sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội và giữa hai nước Việt Nam - Hungary. 

Nhấn mạnh Việt Nam và Hungary có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với bề dày lịch sử hơn 70 năm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu, sự ủng hộ của Hungary trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Hàng nghìn cán bộ, kỹ sư Việt Nam đã được đào tạo tại Hungary và nhiều người trong số đó đang giữ cương vị trọng trách trong bộ máy Nhà nước cũng như trong đời sống kinh tế, xã hội Việt Nam. Đây là tài sản vô giá của tình hữu nghị giữa hai nước.  

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao thành tựu toàn diện của Hungary đã đạt được trong nhiều năm qua, đặc biệt là đã kiểm soát tốt dịch bệnh, duy trì các hoạt động, hình ảnh của Hungary ngày càng được nâng cao trong khu vực và trên thế giới. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Hungary đã quan tâm, giúp đỡ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19; đánh giác cao Hungary đã tích cực ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và là quốc gia thành viên đầu tiên trong EU phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA); bày tỏ vui mừng vì Hungary đã hỗ trợ các suất học bổng cho sinh viên Việt Nam, 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam sẽ quan tâm, thúc đẩy triển khai và giám sát thực hiện hiệu quả chương trình 500 triệu USD; đồng thời ủng hộ việc thành lập Trung tâm văn hóa Hungary tại Việt Nam. 

Về hợp tác giữa hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất, trong thời gian tới, hai bên sẽ bàn bạc ký thỏa thuận hợp tác đầy đủ và toàn diện hơn; cùng giám sát Chính phủ hai nước thực hiện các thỏa thuận cấp cao đã ký kết; tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quốc gia.

Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary, bà Márta Mátrai cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian cho cuộc tiếp; đồng thời bày tỏ vui mừng vì trong điều kiện dịch COVID-19, lãnh đạo Quốc hội hai nước vẫn duy trì tiếp xúc cấp cao qua cả hình thức trực tuyến và trực tiếp. Bà Márta Mátrai bày tỏ mong muốn, khi dịch bệnh COVID-19 lắng xuống, hai bên tiếp tục triển khai duy trì các cuộc gặp giữa cấp Ủy ban và Hội nghị sĩ nhằm triển khai hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lập pháp, đồng thời tiếp tục tổ chức hội thảo về các chủ đề cùng quan tâm. 

Bảy tỏ mong muốn Chủ tịch Quốc hội ủng hộ để sớm có Trung tâm văn hóa Hungary tại Việt Nam;  tin tưởng đây sẽ là địa chỉ để hai bên chia sẻ kinh nghiệm phát triển đất nước cũng như thành quả khoa học, văn hóa, nghệ thuật để nhân dân hai nước ngày càng hiểu nhau hơn. 

Chia sẻ công tác chuẩn bị của Quốc hội Hungary cho cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới, bà Márta Mátrai cho biết thêm Quốc hội Hungary cũng rất nỗ lực để đảm bảo Quốc hội họp trong suốt thời kỳ có dịch COVID-19. Nhấn mạnh Hungary coi trọng quan hệ kinh tế, bà Márta Mátrai cho biết, Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng. Hungary mong muốn thúc đẩy hiệu quả các dự án mà Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã ký kết trong chuyến thăm Việt Nam năm 2017. Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary cảm ơn Việt Nam đã gửi khẩu trang y tế cho Hungary từ những ngày đầu xuất hiện dịch COVID-19, và Hungary cũng chia sẻ một phần vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam.

Thực hiện : Đặng Linh Mạnh Việt