Chủ tịch Quốc hội tiếp Tổng Thư ký Trung tâm những người lao động Cuba

Chiều nay (27/6), tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Hội đồng Nhà nước, Tổng Thư ký Trung tâm những người lao động Cuba, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn thế giới Ulises Guilarte de Nacimiento đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của đoàn có ý nghĩa trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban Đoàn kết với miền Nam Việt Nam, 50 năm lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam

Cho rằng mối quan hệ hai nước diễn ra rất tốt đẹp, thể hiện qua các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước; đặc biệt, trong chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch Quốc hội đã vinh dự phát biểu tại Phiên toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba, hội kiến các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước Cuba và ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Hiện hai nước đang tích cực triển khai các thỏa thuận hợp tác đã được ký kết trong chuyến thăm. Chủ tịch Quốc hội chia sẻ những khó khăn mà đất nước Cuba đang phải đối mặt do hậu quả việc bao vây. Đánh giá cao khí phách của Cuba, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Cuba sẽ có những quyết sách để giải quyết khó khăn trước mắt và chuẩn bị tương lai dài hạn hơn.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sang Cuba; mong chính quyền Cuba tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại Cuba. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn là bạn bè, anh em, hỗ trợ, đoàn kết, kề vai, sát cánh với Cuba trong mọi hoàn cảnh.

Nhắc lại và đánh giá cao chuyến thăm và bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Phiên họp đặc biệt tại Quốc hội Cuba, đồng chí Nacimiento cho rằng, bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội đã thể hiện mối quan hệ hết sức tốt đẹp giữa hai nước, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro tạo nền móng và xây dựng.

Cùng với đó, diễn đàn doanh nghiệp hai nước được tổ chức trong chuyến thăm đã góp phần duy trì và làm sâu sắc quan hệ kinh tế, thương mại hai nước; mong muốn Việt Nam tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm phát triển đất nước. Đồng chí khẳng định, trong quá trình xây dựng và phát triển Cuba luôn nhận được sự ủng hộ, đoàn kết của Việt Nam; cho biết mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Cuba khẳng định lập trường kiên định bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền; nỗ lực vượt qua khó khăn, sáng tạo để tiếp tục phát triển đất nước.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam