Chủ tịch Quốc hội tổng kết 2021: “Bất thường”, “Đột xuất”, “Chưa có tiền lệ”

Chiều 27/01, tại nhà Quốc hội, Uỷ viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự buổi gặp mặt, chúc Tết đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội và khen thưởng đột xuất đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội khoá XV.

Cùng tham dự có Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương; các Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Uỷ ban của Quốc hội; các cơ quan thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; Văn phòng Quốc hội; đại diện các tập thể và cá nhân được khen thưởng cùng toàn thể công chức, viên chức, người lao động thuộc Văn phòng Quốc hội.
 
Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Lãnh đạo Quốc hội và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động khi được gặp mặt các đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương và các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội sau một năm Quốc hội với bộn bề công việc và rất nhiều vất vả. 
 
Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, trong năm 2021, các từ khoá “bất thường”, “đột xuất”, “chưa có tiền lệ” đã được nhắc đến với tần suất khá thường xuyên. Đặc thù làm việc tập thể, quyết định theo đa số nên đại dịch COVID-19 đã tác động trực tiếp và rất căn bản đến phương thức hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội. Tình hình đột xuất và cấp bách do tác động của đại dịch Covid - 19 cũng đặt ra những yêu cầu mới, đòi hỏi Quốc hội phải tìm ra những cách thức làm việc mới, có những quyết đáp đặc biệt để đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Quốc hội đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn: Tổ chức thành công 3 Kỳ họp Quốc hội, bảo đảm sự chuyển giao giữa hai nhiệm kỳ Quốc hội; tổ chức rất thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đúng vào giai đoạn dịch bệnh Covid - 19 bùng phát dữ dội nhất kể từ khi xuất hiện. Thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hội, Chủ tịch Quốc hội trân trọng ghi nhận, biểu dương, tri ân và cảm ơn các đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Văn phòng Quốc hội đã nỗ lực với tinh thần, trách nhiệm, trí tuệ cao nhất, cống hiến hết mình cho Quốc hội và đất nước.
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Nhiều Kỳ họp Quốc hội chúng ta phải thức trắng đêm để tính phương án an ninh an toàn. Tôi và đồng chí Tổng Thư ký Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng phải họp xuyên đêm để tính các phương án bảo đảm an toàn cho Kỳ họp. Có những ngày chúng tôi họp với nhau từ 10h đêm hôm trước đến 1 giờ sáng hôm sau để có những quyết sách cần thiết, kịp thời cho việc tổ chức các hoạt động của Quốc hội. Khó khăn, khốc liệt như vậy.  Nhìn lại hoạt động của Quốc hội trong năm 2021, Quốc hội đã có một năm rất bận rộn, rất vất vả, làm việc hết sức mình, cống hiến hết sức mình để đáp ứng yêu cầu cấp thiết của cuộc sống. Bối cảnh đặc biệt cần những quyết đáp đặc biệt, đó là tinh thần của Quốc hội chúng ta trong năm 2021. Và có thể nói rằng, tất cả các đồng chí, các bạn đều xứng đáng được khen thưởng.
 
Nhắc lại chia sẻ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Nước “chén vui nhớ buổi hôm nay, chén mừng thì phải ngày này 5 năm sau”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, những thành tựu rất đáng tự hào trong năm qua cũng mới chỉ là khởi đầu. Quốc hội mới đi được 1/5 chặng đường của nhiệm kỳ 5 năm 2021 – 2026. Vì thế, trong những năm tới, Quốc hội phải nỗ lực nhiều hơn nữa, để năm sau sẽ tốt hơn năm trước.
 
Chủ tịch Quốc hội mong muốn, mỗi đại biểu chuyên trách ở Trung ương, mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Văn phòng Quốc hội phải chuyên nghiệp hơn nữa, chuẩn mực hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa và đoàn kết hơn nữa để trong năm mới, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt thành tích tốt hơn nhưng sẽ đỡ vất vả hơn.
 
Trong không khí đầm ấm, phấn khởi chào đón mùa Xuân mới và Tết Nguyên đán đang đến rất gần, Chủ tịch Quốc hội chúc toàn thể Lãnh đạo Quốc hội, các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Văn phòng Quốc hội và gia đình đón “tết sum vầy, xuân bình an”.
 
Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao tặng Bằng khen cho 12 tập thể; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải, Trần Quang Phương và Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã trao Bằng khen cho 76 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phối hợp, phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV; trao tặng quà tết tới Hội đồng Dân tộc, các Uỷ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội./.

Thực hiện : Dương Dung Anh Đức

quảng cáo