Chủ tịch Quốc hội: Tri thức khoa học và đổi mới sáng tạo là động lực phát triển đặc biệt quan trọng

Tối 27/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2021. Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến dự và trao Bằng khen cho các tác giả đã có những công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc. Cùng dự buổi Lễ có Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, các ủy ban của Quốc hội và các Bộ, ngành Trung ương.

Tại buổi Lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao và gắn Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước và trao bằng khen cho Tập thể Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam vì những thành tích trong thúc đẩy các hoạt động sáng tạo khoa học và công nghệ. Trong 27 năm qua, Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam đã được tổ chức rất thành công, đã có khoảng 3.000 công trình tham gia và gần 1.000 công trình đoạt giải.

Về Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021, Ban tổ chức đã quyết định trao giải cho 45 công trình khoa học công nghệ gồm 4 giải nhất, 8 giải nhì, 14 giải ba và 19 giải khuyến khích.

Các giải nhất được trao cho các các công trình về Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị xì tháo thuốc nổ phục vụ xử lý bom mìn, vật nổ cơ động; Ứng dụng công nghệ phễu bê tông trong việc gia cố nền đất yếu tại Việt Nam; Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống chè PH8 cho năng suất cao, chất lượng tốt góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất chè cho các địa phương trong cả nước; Công nghệ, sản phẩm, giải pháp kỹ thuật, biện pháp thi công kè bảo vệ bờ hồ Hoàn Kiếm.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tác giả và công trình đạt giải nhất.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương và chúc mừng Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam cùng các nhà khoa học trong cả nước. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Đảng xác định và đề cao sức mạnh nội sinh và phương thức phát triển đất nước trong bối cảnh mới; trong đó, tri thức khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là yếu tố nội sinh, động lực đặc biệt quan trọng. Để khơi dậy hơn nữa sự đam mê nghiên cứu, sức sáng tạo, thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quỹ tiếp tục hướng trọng tâm vào các công trình, giải pháp thuộc các lĩnh vực khoa học công nghệ có tính ứng dụng cao; một số lĩnh vực liên ngành giữa khoa học tự nhiên với khoa học kỹ thuật và công nghệ; các lĩnh vực phục vụ sản xuất và đời sống, nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam. Cần có cơ chế, xây dựng chính sách ưu đãi đối với các tài năng sáng tạo, hỗ trợ nuôi dưỡng nhân tài để có được những thành tựu khoa học - công nghệ tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Quỹ cần xây dựng hệ thống truyền thông, phổ biến để những công trình đạt giải thưởng đi vào cuộc sống nhanh nhất; quảng bá sản phẩm ra nước ngoài, hợp tác khoa học công nghệ với các nước có nền khoa học công nghệ phát triển./.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ