Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla

Chiều 19/04, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla. Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mối quan hệ gắn kết Việt Nam - Ấn Độ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đặt nền móng và các thế hệ lãnh đạo của hai nước không ngừng vun đắp, củng cố và phát triển.

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Ngài Chủ tịch Hạ viện Om Birla lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2022. Chủ tịch Nước cho biết vẫn luôn lưu giữ những kỷ niệm tốt đẹp về đất nước Ấn Độ sau dịp sang Ấn Độ dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm quan hệ ASEAN - Ấn Độ tháng 01/2018 và đã có nhiều biện pháp được đưa ra  nhằm thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. 

Nhấn mạnh Ấn Độ ngày nay là một cường quốc, với nền kinh tế đứng thứ 6 trên thế giới, có nền khoa học và công nghệ tiên tiến hàng đầu, Việt Nam là nước phát triển năng động, hội nhập và mở cửa sâu rộng với thế giới, Chủ tịch Nước cho biết đây là những yếu tố thuận lợi quan trọng cho mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong thời đại ngày nay.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla cảm ơn Chủ tịch Nước đã dành thời gian tiếp. Cho biết quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam ngày càng phát triển đa dạng trên mọi mặt đặc biệt là sự trao đổi của các đoàn lãnh đạo cấp cao. Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ nhấn mạnh, Việt Nam và Ấn Độ còn mở rộng hợp tác sâu sắc trong các lĩnh vực khác như thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo, an ninh, quốc phòng.

Khẳng định với truyền thống tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ tin tưởng hai nước sẽ tiếp túc hỗ trợ nhau để ứng phó với các thách thức toàn cầu trong tương lai. Theo đó, hai bên cần tập trung trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân, trong đó khởi động lại sáng kiến kết nối hàng không. 

Cho biết Ấn Độ và Việt Nam có nền văn hóa lâu đời và hợp tác văn hóa là điểm nhấn quan trọng trong mối quan hệ giữa hai bên, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ mong muốn sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc trùng tu Thánh địa Mỹ Sơn. Yoga là thế mạnh của Ấn Độ, chính vì vậy Chủ tịch Hạ viện Ấn độ đề nghị hai nước nên hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực này.

Cảm ơn những lời nói tốt đẹp mà Chủ tịch Hạ viện dành cho Việt Nam, Chủ tịch Nước tin tưởng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước sẽ tiếp tục được củng cố và tăng cường trong thời gian tới; vừa mang lại lợi ích thiết thực cho mỗi nước, vừa góp phần quan trọng cho hoà bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cũng như trên thế giới.

Chủ tịch Nước đề nghị hai bên tiếp tục duy trì các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp ở tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân; tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác sẵn có bằng hình thực trực tuyến hoặc trực tiếp. Hai nước tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao trong năm 2022, trong đó bao gồm tổ chức các buổi biểu diễn văn hoá, nghệ thuật tại thủ đô mỗi nước nhằm nâng cao hiểu biết của người dân về quan hệ Việt Nam và Ấn Độ.

Thực hiện : Ngọc Anh Vũ Hiếu