Chủ tịch Quốc hội và Tổng thống Biden chứng kiến lễ trao kỷ vật chiến tranh

Một trong những điểm nhấn trong chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden lần này cũng là việc ông cùng Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ chứng kiến việc trao trả lại kỉ vật chiến tranh cho cựu binh Việt Nam. Điều này có ý nghĩa rất lớn với mối quan hệ song phương, cho thấy những nỗ lực trên một chặng đường rất dài trong quan hệ hai nước, từ cựu thù cho tới Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Đêm trước đã không được ngủ, nay 12h trưa lại phải hành quân ngay. Mà lại đi toàn đường rừng, núi, nên người rất mỏi mệt. Nhưng chúng tôi vẫn động viên nhau là sẽ cố gắng để vượt Trường Sơn…

Từng trang nhật ký năm 1965 của chàng trai 17 tuổi Nguyễn Văn Thiện, Đại đội 2, Tiểu đoàn phòng không 56, Trung đoàn Pháo binh 69 hiện ra, trải qua 56 năm để trở về với chủ nhân của nó… Hôm nay, ông được phía Hoa Kỳ trao trả lại cuốn nhật ký đã bị mất năm 1967.

Hành trình tìm lại chủ nhân của cuốn nhật ký khép lại với niềm vui trọn vẹn, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh.

Việc trao trả kỷ vật chiến tranh sau gần 60 năm không chỉ đem lại ý nghĩa lớn về mặt tinh thần cho ông Nguyễn Văn Thiện và gia đình, mà còn góp phần hàn gắn và thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước Hoa Kỳ - Việt Nam. Với chuyến thăm quan trọng của Tổng thống Joe Biden, cả hai nước đã cùng tạo nên một dấu mốc lịch sử, xác lập khuôn khổ mới để đưa quan hệ song phương phát triển hơn nữa trong những năm tới.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hồng Nhung -

Tùng Dương