Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam và Philippines là hai nước chia sẻ nhiều giá trị, lợi ích chiến lược tương đồng

Sáng nay 24/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Diễn đàn hợp tác Kinh tế, thương mại Việt Nam - Philippines do Bộ Kế hoạch Kinh tế Philippines phối hợp với Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Công Thương, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tổ chức.

Trong phát biểu chào mừng, Chủ tịch Thượng viện Philippines cho biết trong, cuộc hội đàm, hội kiến giữa các nhà lãnh đạo Philipines với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hai bên đều khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác đầu tư giữa hai nước, nhất là khi hiện nay, Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất của Philippines trong ASEAN. Chính vì vậy, hai bên cần lắng nghe và hiểu rõ hơn về tiềm năng hợp tác của nhau. Ngài Chủ tịch Thượng viện khẳng định, các nhà đầu tư Philippines vui mừng được hợp tác với Việt Nam và muốn chia sẻ với các nhà đầu tư Việt sNam rất nhiều cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh của Việt Nam. Thượng viện Philippines đã thông qua rất nhiều Luật nhằm mở cửa và tự do hàng hóa thương mại, có những chính sách mới tạo điều kiện hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có VN để thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước, như chính sách giảm thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Còn trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, sự có mặt của Ngài Chủ tịch Thượng viện Philippines và hàng trăm doanh nghiệp hai nước tại diễn đàn cho thấy, lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp tục mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại phát triển lên một bước mới. Những ý kiến và chính sách cụ thể trong phát biểu của Chủ tịch Thượng viện chính là sự động viên và truyền cảm hứng, thể hiện khát vọng của cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Về hợp tác đầu tư nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam luôn coi trọng, cải thiện môi trường đầu tư kinh. Hệ thống pháp luật về đầu tư, phát triển doanh nghiệp luôn được Quốc hội và Chính phủ chú trọng, ngày càng hoàn thiện.

Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới và cũng là một nước được thế giới đánh giá là một điểm đến đầu tư an toàn hấp dẫn. Hiện có 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 135.000 dự án đang có hiệu lực với tổng vốn lũy kế là 435 tỷ đô la. Còn Philippines, hiện là nhà đầu tư thứ 29/141 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam và có xu hướng tiếp tục tăng trưởng ngay cả trong đại dịch. Đồng thời, Philippines là đối tác thương mại lớn thứ năm với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 6,8 tỷ USD vào năm 2021 và là đối tác nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch thương mại gạo lần đầu tiên đạt trên 1 tỷ USD vào năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn, tại diễn đàn nay, lãnh đạo các Bộ, ngành của Việt Nam và Philippines sẽ trao đổi cởi mở, chân thành, giải đáp những những vấn đề mà doanh nghiệp hai nước quan tâm để cùng hướng tới tương lai, đưa hợp tác kinh tế trở thành động lực trong hợp tác, xứng tầm với quan hệ chiến lược giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội cũng thông báo, mong chờ chuyến thăm của Tổng thống Philiipines và Chủ tịch Thượng viện sang Việt Nam trong năm 2023. Đó cũng là cơ hội để các nhà đầu tư Philipines tiếp tục quan tâm, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Sau phiên trao đổi tại diễn đàn, hai bên đã trao một số biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu xi măng, phân phối vaccine dịch tả lợn Châu Phi.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ