Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Báo chí Quốc hội phải chủ động đổi mới trong tiến trình đổi mới của Quốc hội

Chiều nay 21/6, tại trụ sở Báo Đại biểu Nhân dân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự lễ kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022).

Cùng dự có Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh; các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Quốc hội và đại diện các cơ quan của Quốc hội và các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên Báo Đại biểu Nhân dân.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng tốt đẹp và những tình cảm thân thiết đến cán bộ, công chức, viên chức, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên và người lao động Báo Đại biểu Nhân dân và các cơ quan báo chí của Quốc hội; gửi lời thăm hỏi các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã từng làm việc, cống hiến cho sự nghiệp báo chí của Quốc hội nói chung, của Báo Đại biểu Nhân dân nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ, thời gian gần đây, cử tri và nhân dân cả nước tiếp tục ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động của Quốc hội, với nhiều đổi mới tích cực, công khai, trách nhiệm, minh bạch, gần dân, kế thừa và phát huy hiệu quả những thành quả của Quốc hội qua các nhiệm kỳ. Trong nỗ lực và kết quả đó, có sự đóng góp quan trọng của các cơ quan thông tấn báo chí, trong đó có hai cơ quan báo chí chủ lực của Quốc hội là Báo Đại biểu Nhân dân và Truyền hình Quốc hội Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng đoàn Quốc hội đã xây dựng chương trình hành động của cả nhiệm kỳ với 4 nhóm nhiệm vụ giải pháp và 107 nội dung đề án cụ thể. Các cơ quan truyền thông của Quốc hội cần bám sát chương trình hành động này, đóng góp xây dựng và triển khai thực hiện đề án chiến lược truyền thông chuyên nghiệp, thống nhất vì hoạt động của Quốc hội Khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Ở đây có hai vế, một mặt là bản thân sự đổi mới của Quốc hội tiếp tục đổi mới, tiếp tục nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Quốc hội đòi hỏi các cơ quan thông tấn báo chí của Quốc hội cũng phải đổi mới thì mới theo kịp được tình hình, nhưng vế ngược lại hoạt động của các cơ quan báo chí nói chung cũng là công cụ để chúng ta thúc đẩy quá trình đổi mới này, tương tác hai chiều như vậy và bám sát những chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội theo quy định của pháp luật."

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Báo Đại biểu Nhân dân nói riêng và các cơ quan truyền thông của Quốc hội phải đi đầu về chuyển đổi số, mục tiêu phát triển là trở thành cơ quan báo chí đa nền tảng, đa phương tiện, đa phương thức, phát triển các nền tảng báo chí số, nền tảng phân phối nội dung số, làm chủ việc phân phối nội dung số trên không gian mạng. Muốn vậy cần coi trọng 3 yếu tố để chuyển đổi số gồm công nghệ, vốn đầu tư và con người, xây dựng những “nhà báo đa phương tiện”, am hiểu công nghệ, thành thạo công nghệ để phục vụ cho nhiệm vụ của báo chí.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Báo chí, kể cả Truyền hình Quốc hội và Báo Đại biểu Nhân dân chúng ta phải coi trọng và ngày càng làm tốt hơn việc đấu tranh, phản bác lại những thông tin xấu để bảo vệ nền tảng, tư tưởng của Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ uy tín của đại biểu Quốc hội. Bám sát vào sự lãnh đạo của Đảng thì chúng ta sẽ làm tốt được việc này.” 

Tiếp nối truyền thống 34 năm qua, bằng kinh nghiệm phong phú, đặc biệt với tinh thần cầu thị, đoàn kết, thống nhất và phát triển, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, triển vọng của báo ngày càng mở rộng, phát triển theo hướng “Chuyên nghiệp - Đúng - Hay - Đẹp - Sang trọng - Bổ ích - Nhân văn” như mục tiêu, tôn chỉ và tầm nhìn mà các đồng chí lãnh đạo đã giao phó, xứng đáng hơn nữa với vị thế và tầm ảnh hưởng rộng rãi của tờ báo của Quốc hội Việt Nam.

Thay mặt ban lãnh đạo báo, Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Phạm Thị Thanh Huyền trân trọng cảm ơn tình cảm của Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội đã dành cho báo và các cơ quan truyền thông của Quốc hội. Đồng thời khẳng định, Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục đồng lòng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị và chuyên môn; luôn xứng đáng là những chiến sĩ tiên phong, kiên trung và sáng tạo trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng, Nhà nước, như niềm tin và kỳ vọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các cơ quan báo chí của Quốc hội.

Đặng Linh