Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cách mạng 4.0, chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thể chế

Chiều 29/3, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông về kết quả chuyển đổi số của Việt Nam và một số nội dung chuẩn bị cho Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9; tình hình triển khai các dự án Luật do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì.

Theo báo cáo của Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, Bộ nghiên cứu, rà soát việc sửa đổi, bổ sung và đề xuất và đề xuất xây dựng 8 dự án Luật, Đang tích cực nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung và xây dựng mới 3 dự án Luật gồm Luật báo chí, Luật Xuất bản, Luật Bưu chính, Luật Chính phủ số. Trong lĩnh vực chuyển đổi số quốc gia, đến nay 100% địa phương đã ban hành Nghị quyết, Chỉ thị về chuyển đổi số; tất cả các Bộ, ngành, địa phương đã ban hành Chương trình, kế hoạch, đề án về chuyển đổi số. Nhất trí cao với chủ đề của Diễn đàn Nghị sỹ trẻ thế giới sắp tới tổ chức tại Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng nhiều nội dung đang được các nước quan tâm, thể hiện quan điểm của Việt Nam trong lĩnh vực này. Đó là về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; về Chuyển đổi số và văn hóa số; Chuyển đổi số và phát triển bền vững, giải quyết các bài toán thiên niên kỷ; Chuyển đổi số và thể chế số; Nền tảng số kết nối nghị sĩ thế giới.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng và đánh giá cao những kết quả mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh những nhiệm vụ mới của ngành theo tinh thần NQ Đại hội XIII của Đảng và tại Nghị quyết 16, Quốc hội khóa XV về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021 – 2025, trong đó chỉ rõ mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cụ thể, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để phát triển đất nước.

Về các nội dung của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Chủ tịch Quốc hội cho biết, chủ đề của Diễn đàn là: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”, tập trung vào vai trò, đóng góp của giới trẻ, trong đó có các nghị sỹ trẻ nhằm giải quyết những thách thức phát triển thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa và con người, qua đó thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030. Chuyển đổi số là một trong ba nội dung xuyên suốt chủ đề chung của Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu và là một trong ba phiên thảo luận chuyên đề tại Hội nghị; đề nghị các cơ quan chuẩn bị sớm nội dung của tuyên bố Hà Nội ngay sau diễn đàn này.

 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ