Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc Tết công nhân tại Bình Dương

Trong khuôn khổ chuyến công tác thăm và chúc Tết tại tỉnh Bình Dương, chiều 23/01 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác Trung ương đã tới thăm và chúc Tết công nhân lao động của Công ty Wanek tại Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên đoàn công tác của Trung ương đã xuống tận phân xưởng sản xuất, đóng gói sản phẩm của Công ty Wanek, trực tiếp quan sát hỏi thăm về tiến độ và những khó khăn vướng mắc trong quá trình sản xuất sản phẩm, nhất là tác động trực tiếp trong quá trình xuất khẩu sang thị trường các nước trong thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 

Wanek là công ty chủ chốt trong chuỗi cung ứng của Tập đoàn sản xuất đồ nội thất hàng đầu thế giới với 100% vốn đầu tư của Mỹ và tại Bình Dương, Wanek có 4 nhà máy, số lượng lao động trước thời điểm dịch Covid - 19 là trên 11.000 người. Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh Bình Dương, Công ty đã áp dụng cả hai phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến”, trong đó, có 17 tuần hoạt động theo mô hình 3 tại chỗ.Nhờ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh dần khôi phục, đời sống, thu nhập, việc làm của người lao động nhìn chung được bảo đảm.

Tại cuộc làm việc, Lãnh đạo Công ty cho biết, trong năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã có những tác động ảnh hưởng nặng nề đối với Công ty, nhất là quá trình vận chuyển sang thị trường các nước. Với gần 11.500 công nhân lao động vào thời điểm cao nhất, năm qua, đã có lúc lượng công nhân làm việc tại Công ty giảm tới gần 70 phần trăm, doanh thu của Công ty cũng giảm đáng kể. 

Thực hiện chủ trương phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam, Công ty đã chủ động trong tiêm vắc xin cho công nhân và đến nay toàn bộ công nhân đã được tiêm mũi 2 và đang tiến hành tiêm mũi 3. Các hoạt động của Công ty đã trở lại ổn định hơn với những dự định mở rộng hợp tác trong thời gian tới. Công ty Wannek cũng kiến nghị Quốc hội và Chính phủ Việt Nam xem xét giảm thuế và có sự hỗ trợ để Công ty sớm trở lại trạng thái bình thường, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động. 

Phát biểu với Ban giám đốc Công ty, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo Công ty và người lao động, dù chịu tác động nặng nề do đại dịch Covid-19, khiến số hơn 20% lao động phải nghỉ việc, lượng hàng xuất nhập khẩu bị giảm sút nghiêm trọng và công ty cũng phải tăng chi phí để duy trì mô hình sản xuất 3 tại chỗ, một cung đường hai điểm đến. Tuy nhiên doanh nghiệp vẫn đứng vững, duy trì hoạt động, thậm chí còn mở rộng đầu tư các dự án khác lớn khác. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết thời gian qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có nhiều kết luận, chủ trương về phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế. Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng có nhiều quyết sách đặc biệt, đặc thù, đặc cách, chưa từng có tiền lệ để áp dụng, hỗ trợ kịp thời cho người dân, doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Nói về gói chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động - Về công tác chăm lo Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho công nhân lao động, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay và những khó khăn của người lao động, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, các cấp công đoàn và công tác xã hội cần đặc biệt quan tâm, chăm lo để tất cả công nhân lao động đều có Tết, đảm bảo vui tươi, an toàn và tiết kiệm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Chúng tôi luôn coi khó khăn của các doanh nghiệp của nhà đầu tư chính là khó khăn của Việt Nam, thành công của các bạn cũng là thành công của chính mình. Tôi đánh giá cao sự nỗ lực của Tỉnh uỷ Bình Dương, cơ quan trong hệ thống chính trị Bình Dương, chủ doanh nghiệp tổ chức công đoàn đã hết lòng hết sức chăm lo cho người lao động.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cấp uỷ Đảng, chính quyền, công đoàn, giới chủ tỉnh Bình Dương tiếp tục chăm lo xây dựng quan hệ hài hoà ổn định tiến bộ trong doanh nghiệp, đây là nền tảng quan trọng nhất để vượt qua giai đoạn khó khăn vừa qua.  

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí thành viên đoàn Công tác của Trung ương đã  đã trao các phần quà tặng các công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của công ty Wanek, chúc các công nhân của Công ty vượt qua khó khăn trước mắt do ảnh hưởng chung của dịch bệnh, đón một cái Tết nguyên đán của dân tộc thật đầm ấm và an toàn.

Thực hiện : Đặng Linh Anh Đức