Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Có khát vọng, nuôi dưỡng và biến khát vọng thành hiện thực

Nhân ngày Quốc tế phụ nữ, sáng 8/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt chúc mừng những cô gái vàng của Đội tuyển bóng đá nữ Quốc gia Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chúng ta có khát vọng về một Việt Nam cường thịnh, một nền thể thao Việt Nam hùng cường; chúng ta phải luôn nuôi dưỡng khát vọng ấy, đồng tâm hiệp lực để biến khát vọng thành hiện thực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng, xúc động được gặp mặt chúc mừng, chia vui với Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam đúng vào ngày Quốc tế phụ nữ. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội gửi đến toàn thể chị em phụ nữ Việt Nam, đặc biệt các “Nữ chiến binh Sao vàng”, những “Cô gái Vàng” của Bóng đá Việt những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, ngợi ca, tôn vinh những đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành những những ngôn từ đẹp nhất: Non sông gấm vóc Việt Nam, do phụ nữ ta, trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ. Lịch sử đã chứng minh, dù bất cứ ở đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, phụ nữ Việt Nam luôn khẳng định được ý chí kiên cường, phẩm chất tốt đẹp, trở thành những người có vai trò đặc biệt quan trọng gìn giữ và trao truyền cho các thế hệ mai sau. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam cùng tập thể ban huấn luyện đã nỗ lực không mệt mỏi với khí phách kiên cường, tinh thần quả cảm và nghị lực tuyệt vời của phụ nữ Việt Nam, của tuổi trẻ Việt Nam để chinh phục một nấc thang quan trọng của đỉnh cao World Cup. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung và các nữ cầu thủ đã lập thành tích đặc biệt xuất này. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam không chỉ là niềm tự hào của sự nghiệp thể thao, bóng đá nước nhà, mà của cả khu vực Đông Nam Á; xứng đáng là con cháu của Bà Trưng, Bà Triệu, tiếp tục khẳng định và nâng tầm các giá trị truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. Hình ảnh những cô gái bé nhỏ viết nên trang sử mới cho thể thao Việt đã trở thành nguồn cảm hứng, lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp và niềm tự hào với cả dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, những năm qua, sự nghiệp thể dục, thể thao nước nhà đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trong đó có bóng đá nói chung và bóng đá nữ nói riêng. Tuy nhiên, việc huy động, phân bổ các nguồn lực đầu tư cho thể dục, thể thao chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế; đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng và những đóng góp to lớn của bóng đá nữ đối với thể thao nước nhà. Theo Chủ tịch Quốc hội, bóng đá được coi là môn “thể thao vua” mà mỗi thành tích, vinh quang giành được bao giờ cũng tạo hiệu ứng xã hội nhanh chóng, lan tỏa sâu rộng, có ý nghĩa nâng cao lòng tự hào dân tộc, khơi dậy năng lượng tích cực của mỗi người dân Việt Nam để thực hiện khát vọng phát triển; có đóng góp quan trọng vào định hình ngành kinh tế thể thao và nâng cao phúc lợi văn hóa cho nhân dân; trở thành một bộ phận cấu thành “sức mạnh mềm” của quốc gia, dân tộc trong hội nhập quốc tế. Vì vậy phải đặt năng khiếu thể thao bình đẳng với các năng khiếu  khác, như toán, nghệ thuật, văn học, ngôn ngữ… để sớm phát hiện tài năng, có hướng đào tạo bài bản, không để bỏ sót, lãng phí tài năng trên lĩnh vực thể thao. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần tháo gỡ những bất cập của cơ chế, chính sách hiện tại và định hình chế độ đãi ngộ xứng đáng, bảo đảm các nữ cầu thủ có cuộc sống ổn định để yên tâm cống hiến và  phấn đấu.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: "Các cơ quan chức năng liên quan, trong đó có vai trò quản lý nhà nước trực tiếp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cần tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các chính sách, chiến lược phát triển thể dục, thể thao, vừa hướng vào tháo gỡ những bật cập, vướng mắc trước mắt, vừa tạo nền tảng căn cơ cho phát triển bền vững trong lâu dài…nghiên cứu, đề xuất những chính sách vượt trội về đầu tư Nhà nước, ưu đãi thu hút các nguồn lực đầu tư ngoài nhà nước; có chính sách thi tuyển, đào tạo, đãi ngộ, khen thưởng phù hợp đối với lĩnh vực thể thao nói chung và thể thao thành tích cao nói riêng, nhằm khích lệ, động viên, tôn vinh và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho huấn luyện viên, vận động viên yên tâm trong tập luyện, thi đấu và chuyển đổi việc làm sau khi giải nghệ.”

Hướng tới kỷ niệm 76 năm ngày thể thao Việt Nam (27/03/1946 -27/3/2022), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng cũng như cảm ơn tới những người làm công tác trong ngành; đồng thời nhấn mạnh: chúng ta có khát vọng về một Việt Nam cường thịnh, khát vọng một nền thể thao Việt Nam hùng cường, chúng ta phải luôn nuôi dưỡng khát vọng ấy và phải đồng tâm, hiệp lực hành động để biến khát vọng đó thành hiện thực. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng và kỳ vọng vào những chiến công mới, thành tựu mới của thể thao nước nhà trong năm 2022, trong SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng quà chúc mừng các nữ cầu thủ Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam, Huấn luyện viên Mai Đức Chung, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Đội tuyển U23 Việt Nam. Thay mặt Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, Huấn luyện viên Mai Đức Chung và Đội trưởng Huỳnh Như đã trao tặng Chủ tịch Quốc hội áo thi đấu và quả bóng có chữ ký của toàn đội.

Trước khi diễn ra cuộc gặp mặt, các nữ cầu thủ đội tuyển quốc gia đã đi thăm quan nhà Quốc hội, trụ sở của  các cơ quan của Quốc hội, phòng họp Diên Hồng - nơi diễn ra các kỳ họp tập trung của Quốc hội, nơi họp bàn,  quyết định thực thi các chức năng quan trọng của Quốc hội về lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Thực hiện : Dương Dung Vũ Hiếu