Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ để lại nhiều ấn tượng với Australia

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đã kết thúc chuyến thăm chính thức Australia. Chuyến thăm được phía Australia đánh giá là rất thành công khi tăng cường sự kết nối và làm cơ sở để quan hệ hai nước phát triển lên một mức độ mới.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết các cuộc gặp gỡ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các nhà lãnh đạo Australia đã để lại ấn tượng về một nhà lãnh đạo Việt Nam có lối suy nghĩ hiện đại; thể hiện rõ mong muốn trong việc thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Anthony Albanese đã nhất trí ủng hộ việc hai nước xem xét nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp. Đại sứ Andrew Goledzinowski nhấn mạnh đây là tín hiệu tích cực khi đến nay Việt Nam chỉ mới thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với 3 đối tác truyền thống gồm Trung Quốc, Nga và Ấn Độ và điều này cũng cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Australia.

Trang Mirage News trích dẫn phát biểu ấn tượng của nhà lãnh đạo Australia trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong đó có đoạn: “Australia và Việt Nam có mối quan hệ chặt chẽ và cùng chia sẻ tầm nhìn về một khu vực ổn định, hòa bình, tự cường và thịnh vượng. Tôi mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ Australia – Việt Nam khi chúng ta kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới. Mong muốn nâng tầm mối quan hệ Australia – Việt Nam phản ánh sự hợp tác ngày càng sâu sắc của chúng ta về các vấn đề quan trọng, bao gồm kinh tế, khí hậu và hợp tác chiến lược.”

Tại thành phố Melbourne, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã có bài phát biểu về chính sách của Việt Nam tại Đại học RMIT. Đại sứ Australia đánh giá đây là bài phát biểu tuyệt vời và mọi người nên đọc để hiểu hơn về chính sách của Việt Nam.

Trong khi đó, Giáo sư Gordon Flake thuộc Trung tâm Perth USAsia, nơi có nhiều quan tâm, nghiên cứu về chính sách đối ngoại của Việt Nam nhận định, việc Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia thắt chặt quan hệ là điều rất quan trọng vì nhiều hoạt động hợp tác giữa hai nước cần đến sự ủng hộ của hai cơ quan này. Giáo sư Flake cho hay Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ đã được chào đón nồng hậu tại Australia và mọi người đều vui mừng khi ông dành thời gian đến thăm Australia.

Kim Ngọc