Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: Quốc hội Việt Nam ủng hộ nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam- Hàn Quốc lên tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Pắc Bi-ông Sấc nêu rõ, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển hết sức mãn nguyện, trong đó giao lưu về kinh tế, thương mại, con người, văn hoá đều phát triển ở mức độ hiếm có. Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cho rằng, trong chuỗi kinh tế toàn cầu và chuỗi giao lưu hàng hoá toàn cầu thì mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đóng vai trò rất quan trọng, góp phần để quan hệ hai nước phát triển ngày càng sâu sắc, bền vững. 

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam cũng là đối tác hết sức quan trọng của Hàn Quốc với trao đổi thương mại hai nước hàng năm chiếm khoảng 50% tổng giá trị trao đổi thương mại Hàn Quốc – ASEAN. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng thông báo với các doanh nghiệp Hàn Quốc về tình hình kinh tế, xã hội Việt Nam, những kết quả trong kiểm soát dịch bệnh Covid – 19 và phục hồi kinh tế, xã hội. Chủ tịch Quốc hội khẳng định nền tảng kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn đang rất ổn định, lạm phát thấp nhất kể từ năm 2016 đến nay. Bên cạnh đó, các chỉ số của nền kinh tế những tháng gần đây đây liên tục khởi sắc. Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, rất nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc đã chọn Việt Nam như một điểm đến như quê hương thứ hai, vì hai đất nước, hai dân tộc vốn có nhiều điểm tương đồng về văn hoá, lịch sử. Với tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội một lần nữa khẳng định, Quốc hội Việt Nam ủng hộ nâng cấp quan hệ giữa hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện, phấn đấu kim ngạch thương mại đạt mốc 100 tỉ USD vào năm 2023 theo hướng ngày càng cân bằng. 

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ:Tuy dịch bệnh hiện nay rất khó khăn nhưng Việt Nam có cái câu là sau cơn mưa trời lại sang. Còn Hàn quốc có cấu sau cơn mưa đất sẽ săn chắc hơn, chúng tôi tin rằng trong lúc khó khăn thì đã là anh em bạn bè, càng khó khăn càng đến với nhau hơn. Trong một điều kiện, thế giới đang biến động nhanh chóng, yếu tố khó lường thì trong cái bất định đó quan hệ Việt Nam, hàn Quốc luôn luôn không thay đổi. Nhiều người nói Việt nam hàn quốc là thông gia, giờ thì thành người trong một nhà rồi, chia sẻ những kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong phát triển. Chúng ta  đã có 30 năm rất tốt đẹp và ngày càng tốt đẹp, phấn đấu trước mắt 30 năm tới sẽ gặp hái được nhiều kết quả cao hơn nữa, nhiều hơn nữa vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân hai nước, vì mục tiêu cao cả nhất ang lại sự ấm no, thịnh vượng cho nhân dân mỗi nước.”

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề cập đến một nội dung rất quan trọng trong chuyến thăm lần này là đại diện Chính phủ hai nước sẽ ký kết Hiệp định về bảo hiểm xã hội, tương trợ lẫn nhau trong lĩnh vực này để bảo đảm quyền lợi của người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc và người lao động Hàn Quốc sang làm việc tại Việt Nam. Đây là Hiệp định đầu tiên của Việt Nam ký với nước ngoài, có nội dung khác với quy định của pháp luật Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, điều này cũng sẽ tạo điều kiện cho hai nước tiếp tục gia tăng hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư trong thời gian tới. Vừa qua đã có rất nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc chọn Việt Nam như một điểm đến, một quê hương thứ hai vì hai đất nước, hai dân tộc vốn có nhiều điểm tương đồng về văn hoá, lịch sử, chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược trong hợp tác song phương cũng như hợp tác trong khu vực và trên thế giới. Với tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội một lần nữa nêu rõ, Quốc hội Việt Nam ủng hộ nâng cấp quan hệ giữa hai nước lên tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, phấn đấu đến năm 2023 riêng về thương mại sẽ đạt mốc 100 tỷ USD theo hướng ngày càng cân bằng và đến năm 2030 phấn đấu đạt mục tiêu 150 tỷ USD. 

Tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã chứng kiến Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Hà Nam, Bắc Ninh, Thái Bình, Hải Dương trao 15 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thoả thuận hợp tác với các doanh nghiệp của Hàn Quốc. Cùng với đó, 12 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thoả thuận hợp tác khác đã được ký và trao online. Trong các dự án được trao lần này có những dự án rất lớn như Bắc Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án nhà máy lắp ráp và thử nghiệm vật liệu thiết bị bán dẫn của Tập đoàn Amkor trị giá 1,6 tỉ USD hay Thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ và xúc tiến đầu tư các dự án mới của Tập đoàn Deawoo tại Việt Nam trị giá lên tới 2 tỉ USD./.