Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm Chủ tịch Quốc hội Hungary: Trao đổi sâu rộng, định hình hợp tác hai nước

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Thủ đô Budapest thăm chính thức Hungary. Sáng ngày 27/6 (theo giờ địa phương), Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội Hungary tại Thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Sau đó hai Chủ tịch Quốc hội đã tiến hành Hội đàm, thống nhất nhiều nội dung định hướng hợp tác sâu rộng và cụ thể.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi sâu rộng về nhiều vấn đề trong hợp tác giữa Việt Nam và Hungary mà một trụ cột quan trọng là hợp tác hai Nghị viện và hợp tác hai bên tại các cơ chế quốc tế. Chủ tịch Quốc hội László Kövér nhiệt liệt chúc mừng và bày tỏ khâm phục trước những thành thành tựu to lớn của Việt Nam, đánh giá cao vai trò của quốc hội Việt Nam; khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Hungary ở Đông Nam Á, bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ chân tình của Việt Nam trong những ngày đầu ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng nhận lời mời của Ngài Chủ tịch Quốc hội Hungary, lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm đất nước; chúc mừng Hungary đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 4/2022 vừa qua, thể hiện lòng tin của nhân dân Hungary cũng như sự ghi nhận những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, chính sách đối nội và đối ngoại của Hungary thời gian qua; chúc mừng Ngài László Kövér được nhân dân và Quốc hội Hungary tin tưởng, tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ lần thứ 4. Chia sẻ các vấn đề quốc tế và khu vực, hai ben cũng nhất trí  tôn trọng độc lập chủ quyền, giải quyết hoà bình các tranh chấp trong quan hệ quốc tế, thượng tôn pháp luật, bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc phù hợp với luật pháp quốc tế; hai nước chia sẻ quan điểm và phối phối hợp tốt trong các diễn đàn quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu chân tình và hiệu quả của Hungary trong thời kỳ chiến tranh cũng như trong xây dựng đất nước ngày nay. Hungary là một trong những nước đầu tiên công nhận và thành lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, đã giúp Việt Nam đào tạo nhiều thế hệ cán bộ trong đó có cán bộ lãnh đạo  Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hưu nghị hợp tác nhiều mặt với Hungary - đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu. Ngay trong bối cảnh Covid hai bên cũng dành cho nhau sự giúp đỡ chân thành hiệu quả. 

Về quan hệ song phương, hai bên đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, thể hiện qua các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc của Lãnh đạo cấp cao và các cấp. Đặc biệt, nhân chuyến thăm Hungary năm 2018 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện. Hợp tác kinh tế giữa hai nước tiếp tục có bước phát triển mới dù chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, kinh ngạch lien tục tăng trửơng và 1,3 tỷ USD  trong đó Việt Nam xuất siêu. Hai bên cho rằng cần trao đổi mở rộng hợp tác về khoa học kỹ thuật trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, biến đối khí hậu, đặc biệt là nông nghiệp xanh và chế biến nông sản chất lượng cao, sạch mà Hungary có thế mạnh săn sàng chuyến giao công nghệ và Việt Nam có nhu cầu.

Về hợp tác phát triển, Chủ tịch Vương Đình Huệ cảm ơn Hungary đã dành ưu tiên cho Việt Nam. Hai bên nhất trí tích cực tạo điều kiện và thúc đẩy Chính phủ tháo gỡ vướng mắc, chủ yếu về hành chính còn lại do khác biệt về quy định pháp luậy đối với các dự án như Bệnh viện u biếu Cần Thơ, quyết tâm hoàn thành trong thời gian sớm nhất vì đây là dự án có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với người dân. Về hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân, hai bên nhất trí cần thúc đẩy du lịch hai nước, không chỉ người Hungary đến Việt Nam mà người Việt Nam cũng đến Hunagry nhiều hơn. Hai bên cũng mong muốn và quyết tâm dành sự ủng hộ của Quốc hội đối với việc thành lập Trung tâm Văn hóa và Cộng đồng Hungary tại Hà Nội. 

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Quốc hội, Chính phủ Hungary đã tích cực ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và đặc biệt, Hungary là quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA). Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là những nền tảng pháp lý quan trọng cho các doanh nghiệp. Về hợp tác giáo dục, hai nhà lãnh đạo chia sẻ hai bên sử dụng tốt 200 học bổng cho sinh viên Việt Nam, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam; việc phối hợp tổ chức Tọa đàm về hợp tác giáo dục trong dịp này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa ngành giáo dục cũng như các trường đại học của hai bên, khuyến khích sinh viên Việt Nam theo học ở Hungary cả bằng học bổng và tự túc kinh phí.

Dành nhiều thới gian trao đổi về quan hệ giữa hai Quốc hội, hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước đang phát triển tốt đẹp; hai Bên duy trì phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương, nhất trí duy trì hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, các Ủy ban chuyên môn và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị nhằm trao đổi và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động nghị viện, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, như IPU, ASEP.  Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội Việt Nam chủ trương đẩy mạnh hoạt động ngoại giao nghị viện, tăng cường hợp tác nghị viện song phương, đồng thời tích cực tham gia các diễn đàn nghị viện đa phương khu vực và quốc tế với tinh thần là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tácvà phát triển. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng rằng cuộc hội đàm thành công hôm nay sẽ củng cố nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp và phát triển mạnh mẽ, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary. Trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội László Kövér sớm sang thăm lại Việt Nam và Chủ tịch László Kövér đã vui vẻ nhận lời.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ