Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Bình Phước: Lưu ý số lượng doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh đạt thấp

Chiều 01/10, tại Bình Phước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có cuộc làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước về phát triển kinh tế, xã hội; triển khai các Nghị quyết của Quốc hội về chính sách phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội và phòng chống dịch Covid-19 và triển khai giám sát theo các chuyên đề giám sát của Quốc hội và UBTVQH.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Nguyễn Phú Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, đại diện các Ủy ban của Quốc hội và Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương.

Theo báo cáo, 9 tháng đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bình Phước đạt 9,01%, thu ngân sách đạt 94,5% dự toán; có 905 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, thu hút 30 dự án với tổng số vốn hơn 107 triệu USD. Bình Phước được xếp hạng thứ 8/63 tỉnh, thành phố về chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Tỉnh đã hoàn thành lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trình Hội đồng thẩm định.

Tại cuộc làm việc, tỉnh Bình Phước đề nghị xem xét, hỗ trợ vốn ngân sách thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước); đề nghị xem xét quy hoạch các khu công nghiệp đã được quy hoạch khu công nghiệp Đông Nam Đồng Phú nhằm tạo đột phá trở thành  trung tâm phát triển công nghiệp của vùng; sớm xem xét ủng hộ đề xuất quy hoạch sân bay Hớn Quản.

Lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội và các Bộ, ngành đã trao đổi thêm về kết quả và định hướng phát triển của Bình Phước, đồng tình với các đề xuất kiến nghị của tỉnh về phát triển hạ tầng giao thông trong đó có dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, quy hoạch sân Hớn Quản thành sân bay chuyên dùng. Về kiến nghị quy hoạch khu công nghiệp Đông Nam Đồng Phú, các thành viên đoàn công tác cho rằng Bình Phước còn nhiều dư địa phát triển công nghiệp. Tuy nhiên theo chỉ tiêu phân bổ đất phát triển công nghiệp thì chưa đáp ứng được nhu cầu của địa phương. Đây là vấn đề đáng lưu tâm.

Một số ý kiến cũng đề nghị trong cần chú trọng bảo vệ môi trường; dành quỹ đất bạc mầu để làm công nghiệp. Sau khi công bố, cần coi trọng quản lý quy hoạch, tiếp tục quan tâm chính sách nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao tổng huy động vốn phát triển kinh tế, xã hội của Bình Phước; cho rằng tỉnh cần rà soát và tập trung vào các công trình trọng tâm, trọng điểm có tính động lực để thực hiện chứ không dàn traỉ. Về kiến nghị quỹ đất cho công nghiệp của tỉnh, Phó Thủ tướng cho biết sẽ đề nghị các Bộ, ngành liên quan xem xét lại trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng LÊ VĂN THÀNH: "Về đất công nghiệp có hai việc mâu thuẫn, bây giờ cứ phải trên 70% lấp đầy thì mới được mở khu công nghiệp mới, nhưng đó là hiểu cho một khu công nghiệp hay hiểu cho nhiều khu công nghiệp."

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao truyền thống đoàn kết, anh hùng của đảng bộ và nhân dân tỉnh Bình Phước qua các thời kỳ. Từ một tỉnh có xuất phát điểm thấp về kinh tế, đến nay Bình Phước đã bứt phá đi lên, ngày càng khẳng định vị thế trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ với những khó khăn của Bình Phước như quy mô kinh tế còn nhỏ so với các tỉnh trong vùng; phát triển kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng; kết nối hạ tầng còn hạn chế; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt thấp.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: "Rà soát lại xem trong chương trình hành động cần cập nhật, bổ sung gì để đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, đảm bảo nhạy bén, cần thiết thì điều chỉnh bổ sung, đánh giá thực hiện Nghị quyết như thế nào."

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Phước cần khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, trình phê duyệt và tổ chức thực hiện hiệu quả quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Bám sát các Bộ ngành, địa phưng để tham gia tích cực, hiệu quả vào công tác lập quy hoạch vùng, thúc đẩy liên kết vùng, nhất là với các địa phương thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các tỉnh Tây Nguyên. Cần gắn quy hoạch với quy hoạch đất đai, để có phân bổ quy hoạch phù hợp với thực tiễn địa phương.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Bình Phước cần đẩy mạnh thực hiện 03 đột phá chiến lược và cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh nền kinh tế của tỉnh, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: "Số lượng có 10.000 doanh nghiệp thôi, tôi thấy ít lắm. Có 242 hợp tác xã thôi. Muốn giải quyết lao động, việc làm, chuyển dịch cơ cấu thì phải có doanh nghiệp, phải phát triển các tổ chức kinh tế tập thể, tạo ra môi trường làm ăn hay như hộ kinh doanh, tổ hợp tác phát triển mạnh lên thì mới có điều kiện để giải quyết việc làm chuyển dịch cơ cấu lao động, thu nhập bình quân."

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của tỉnh Bình Phước, ý kiến của đại diện các Bộ, ngành, cơ quan, giao Văn phòng Quốc hội tổng hợp các đề xuất, kiến nghị gửi các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, đôn đốc và giám sát quá trình triển khai thực hiện.

Đặng Linh