Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Nên hình thành một mạng lưới sáng kiến người Việt ở Anh

Ngày 29/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh.

Hiện nay, tại Anh có 80.000 người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập với thành phần khá đa dạng. Cộng đồng người Việt tại Anh có nhiều hội đoàn. Trong 2 năm qua, bà con đã tích cực đóng góp hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 dưới nhiều hình thức thiết thực. Riêng trong năm 2021, cộng đồng người Việt ở Anh đã quyên góp ủng hộ Quỹ Phòng, chống Covid-19 của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với số tiền hơn 3,5 triệu USD và nhiều hàng viện trợ quan trọng khác.  

Trong không khí đầm ấm, đại diện các hội đoàn tại Anh đề nghị, cụ thể, đại diện gần 100 hội viên Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Anh cho rằng, Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới là một trong những kết luận mà những người Việt Nam ở nước ngoài rất hoan nghênh. Đại diện cho đội ngũ trí thức người Việt tại Vương quốc Anh đề nghị có thể mở ra kênh thông tin trao đổi trực tiếp hơn để cộng đồng người Việt tại Anh nói riêng và ở nước ngoài nói chung có thể mang chất xám, tri thức về đóng góp cho sự phát triển đất nước tốt hơn nữa. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, nên hình thành một mạng lưới sáng kiến người Việt ở Anh. Hiện nay, Chính phủ đang giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng mạng lưới sáng kiến người Việt toàn cầu. Quốc hội cũng đang xây dựng một mạng lưới sáng kiến Quốc hội Việt Nam toàn cầu nhằm kết nối, trao đổi kinh nghiệm, hiến kế, các start-up, các ý tưởng đầu tư, kinh doanh. 

Với ý kiến chia sẻ của các doanh nghiệp rằng, hàng hóa nông sản của Việt Nam còn dư lượng hóa chất trong một số sản phẩm nên việc tiếp cận với thị trường tại đây còn nhiều khó khăn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội Khoá XV, đại biểu Quốc hội đã chất vấn các bộ trưởng, trong đó có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về nội dung này. Tại nghị quyết của Quốc hội cũng đã ghi rõ, cần tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ và các chế phẩm sinh học an toàn để phát triển một nền nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao bà con đã đoàn kết, hội nhập thành công với nước sở tại. Đặc biệt là những hoạt động thiết thực của các hội, đoàn đã chia sẻ, hướng về quê hương qua những hành động thiết thực. Con số hơn 3,5 triệu USD ủng hộ ủng hộ Quỹ Phòng, chống Covid - 19 trong đợt dịch bệnh vừa qua là minh chứng cho điều đó. Để có được sự lớn mạnh và phát triển của các hội đoàn người Việt tại Anh thời gian qua có sự đóng góp không nhỏ của Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, cộng đồng người Việt tại Anh tiếp tục đoàn kết, quan tâm hơn nữa đến những thế hệ người Việt trẻ để phát hiện, giới thiệu những tài năng trong các lĩnh vực. 

Thực hiện : Quang Sỹ Đặng Linh