Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Nhiều đại biểu “đặt câu hỏi vừa khó lại vừa hay” tại phiên chất vấn 2,5 ngày

Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đã trải qua tuần làm việc thứ 3 với tinh thần trách nhiệm, dân chủ và hiệu quả cao. Trong tuần làm việc thứ 3, cử tri và nhân dân cả nước được chứng kiến những phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại hội trường, nhiều vấn đề nóng của xã hội do cử tri kiến nghị đã được các đại biểu Quốc hội đề nghị các thành viên Chính phủ trả lời.

Điểm nhấn tuần làm việc thứ 3 của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV chính là các phiên chất vấn và trả lời chất vấn kéo dài 2,5 ngày mà theo đánh giá là đã đáp ứng sự mong mỏi và kỳ vọng của cử tri nhân dân cả nước. Đây là hoạt động chất vấn thứ 2 trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV nhưng các đại biểu Quốc hội đã quán triệt đầy đủ các nguyên tắc về cách thức hỏi, trả lời chất vấn; cách thức trao đổi, cách thức tranh luận, đảm bảo đúng thời gian quy định, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. 

Đồng thời, từ kinh nghiệm thực tiễn hoạt động của mình, các đại biểu Quốc hội đã bám sát hiện thực khách quan, lắng nghe hơi thở của cuộc sống để có phiên chất vấn, trả lời chất vấn sôi nổi, thực chất. Việc nêu câu hỏi, phản ánh sát diễn biến thực tế đời sống và nguyện vọng của cử tri và nhân dân với nội dung ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, ít có sự trùng lặp; có đối thoại, tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng; sử dụng tối đa, hiệu quả thời gian để chất vấn và làm rõ vấn đề được cử tri nhân dân đánh giá cao.

4 nhóm vấn đề được chất vấn lần này đều là những vấn đề khó, phức tạp, phù hợp với đời sống thực tế, được cử tri, dư luận cả nước quan tâm, mong muốn cần sớm giải quyết. Sau 2,5 ngày, đã có 266 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký tham gia chất vấn; 131 lượt đại biểu Quốc hội thực hiện phiên chất vấn, trong đó có 34 đại biểu đặt câu hỏi đối với Phó tướng Chính phủ; 28 lượt đại biểu Quốc hội đã tiến hành tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề đại biểu quan tâm. Thẳng thắn, trách nhiệm, chất vấn, truy vấn đến tận cùng những vấn đề nóng bỏng của đời sống, phần chất vấn các đại biểu Quốc hội khóa XV được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng: “Bám sát hiện thực khách quan, lắng nghe hơi thở cuộc sống”.

Thực tế cho thấy, việc trao đi đổi lại những vấn đề còn vướng mắc, chưa rõ giải pháp của các đại biểu với các Bộ trưởng đã thể hiện năng lực, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội trước cử tri nhân dân. 

Không ngại “đặt câu hỏi vừa khó lại vừa hay” như Chủ tịch Quốc hội nhận xét, nghị trường Quốc hội cũng nhiều lần nóng lên trước những chất vấn về giá phân bón tăng 200%, giá vàng SJC đắt nhất thị trường, tình trạng ùn ứ nông sản, nhạy cảm BOT, bong bóng chứng khoán… Mỗi chất vấn, mỗi vấn đề đưa ra đã đi đúng, trúng vấn đề cử tri quan tâm, các đại biểu thể hiện sự sâu sát với đời sống, đồng hành với cử tri nhân dân.

Bà NGUYỄN PHƯƠNG THỦY - Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: “Ngân hàng Nhà nước cho biết đã thanh tra, kiểm tra các yếu tố cấu thành giá chưa và liệu có sự bắt tay, thao túng giá vàng miếng SJC không? 

Bà NGUYỄN THỊ HỒNG - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: "SJC mua cao thì bán cao, nên người dân chọn mua thương hiệu này thì khi mua cao, bán sẽ được giá. Còn mua thương hiệu khác thì mua thấp, bán thấp". 

Ông PHẠM VĂN HOÀ - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp: “Nghị định 24 đã có hiệu lực 10 năm, khi đó vàng thế giới trên dưới 1.600 USD một ounce, vàng trong nước cũng chỉ 30 triệu đồng, nhưng giờ giá trong nước đã lên tới 70 triệu đồng. Tại sao không sửa nghị định này? Có nên để SJC độc quyền hay không?".

Ông NGUYỄN ANH TRÍ - Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội: “Cử tri cho rằng chậm triển khai thu phí không dừng là do có gian lận, lợi ích nhóm. Thực sự có thật hay không, phải trả lời cho được câu hỏi này?".

Ông NGUYỄN VĂN THỂ - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: "Chúng tôi hiện chưa phát hiện lợi ích nhóm giữa các cơ quan nhà nước cấu kết với nhà đầu tư bởi vì các nhà đầu tư hầu như độc lập toàn bộ, còn nếu có vấn đề gì bên trong, cá nhân nào có vi phạm sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.”

Dân chủ, thẳng thắn, trực diện, các chất vấn đều đi đến mục tiêu làm rõ những vấn đề khó, phức tạp, cần sớm giải quyết. 

Ông TRẦN VĂN LÂM - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang: “Đề nghị Bộ trưởng đánh giá về mức độ bong bóng của thị trường chứng khoán nước ta hiện nay?".

Ông HỒ ĐỨC PHỚC - Bộ trưởng Bộ Tài chính: "Chúng tôi sẽ có những giải pháp để hoàn thiện pháp luật và đặc biệt là tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, bắt đầu từ những dòng tiền bất thường, những giao dịch bất thường thì sẽ được kiểm tra và xử lý.”

Ngoài Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể có kinh nghiệm đăng đàn trả lời chất vấn, các Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Tài chính đều là những tư lệnh ngành lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đều thể hiện bản lĩnh, nắm chắc thực trạng ngành, lĩnh vực phụ trách nên nhiều vấn đề không né tránh, thậm chí nhìn thẳng vào sự thật để trả lời một cách tương đối đầy đủ, thậm chí nhận trách nhiệm trước những khuyết điểm trong công tác điều hành.

Ông DƯƠNG KHẮC MAI - Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông: “Điệp khúc được mùa mất giá và những cuộc giải cứu nông sản chưa có hồi kết; tiêu thụ còn phụ thuộc và một số thị trường; sản xuất nông nghiệp vẫn theo chiều rộng, tự phát, tiêu thụ phụ thuộc số ít thị trường. Giải pháp căn cơ để giải quyết các vấn đề này?".

Ông LÊ MINH HOAN - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: “Bộ Nông nghiệp nhận khuyết điểm trong điều hành, chuẩn hóa nông sản. Chưa tổ chức lại sản xuất thì chưa thành công và đối mặt rủi ro khi không đồng nhất nguyên liệu một loại nông sản, và khi đó chưa đồng nhất thương hiệu… Sẽ sớm cùng các cơ quan thương vụ Việt Nam ở nước ngoài giải quyết việc này.”

Cùng với các bộ trưởng chịu trách nhiệm trả lời chính, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh và các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Lê Văn Thành và một số bộ trưởng cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình, làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhận được sự tán thành, đánh giá cao từ các đại biểu Quốc hội cũng như cử tri và nhân dân cả nước.

Bà NGUYỄN THỊ YẾN NHI - Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Bến Tre: “Quốc hội đã lựa chọn 4 chuyên đề mà cử tri và các đại biểu Quốc hội quan tâm, đáp ứng được những mong mỏi của cử tri thời gian qua. Trong các phiên chất vấn nói chung, phần trả lời của các Bộ trưởng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước rất cầu thị, thẳng thắn, với tinh thần trách nhiệm cao, trả lời thẳng vào các vấn đề mà các đại biểu quan tâm.”

Ông NGUYỄN QUANG HUÂN - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương: “Bộ trưởng trả lời cũng hứa cam kết với Quốc hội, với cử tri. Quan trọng là khâu theo dõi thực hiện cam kết đi theo giám sát này mới là điều quan trọng. Còn nếu, hôm nay chưa có cụ thể thì Bộ trưởng sẽ trả lời bằng văn bản sẽ có các giải pháp thực hiện. Trách nhiệm của Quốc hội, đại biểu Quốc hội là theo dõi vấn đề này, đồng hành cùng Chính phủ xử lý dứt điểm vấn đề cử tri mong mỏi”

Ông TRẦN VĂN LIÊM, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An: “Qua trả lời chất vấn của bộ trưởng tôi thấy những tâm tư, nguyện vọng của người dân gửi đến Quốc hội được Bộ trưởng trả lời như thế chúng tôi rất là mừng".

Bà CHU THỊ ĐỨC ÁNH, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: “Tôi thấy bộ trưởng được chất vấn thì trả lời đúng trọng tâm, rõ ràng, đúng theo mong muốn cử tri.”

Bà LÊ THỊ NGỌC, cử tri tỉnh Bắc Kạn: “Sự chuẩn bị nội dung của các bộ trưởng cũng có khá hơn so với các năm trước và có sát sao hơn. Tuy rằng còn một số bộ trưởng trả lời, tôi thấy cũng chưa được thỏa đáng.”

Không chỉ đánh giá cao sự điều hành linh hoạt, có định hướng nhưng cũng đầy tinh tế của   Chủ tịch Vương Đình Huệ trong 2,5 ngày chất vấn, cử tri nhân dân còn ghi nhận vai trò của các cơ quan báo chí, truyền thông, đặc biệt là Truyền hình Quốc hội Việt Nam - kênh thông tin chính thống, chuyển tải trực tiếp các phiên chất vấn.

Ông NGUYỄN HUY HOÀNG, cử tri thành phố Hà Nội: “Tôi thường xuyên xem Truyền hình Quốc hội và tôi rất tâm đắc ở các buổi chất vấn như thế này. Tôi thấy, so với trước kia, Quốc hội hiện nay cải tiến rất nhiều. Người đặt câu hỏi đi đúng trong tâm câu hỏi, người trả lời câu hỏi cũng đi vào trọng tâm mà người hỏi cần thiết và người dân cần thiết. Đó là cái tôi thấy khác rất nhiều”.