Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Phú Thọ phải xác định là trung tâm liên kết vùng

Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ sáng nay đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ Tư, nhiệm kỳ 2021-2026. Thay mặt Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.

Cùng tham dự còn có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh; Trưởng ban Công tác Đại biểu Nguyễn Thị Thanh; Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình và đại diện các cơ quan của Quốc hội. 

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ Bùi Minh Châu nêu rõ: Thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ đã có những chuyển biến tích cực, nhiều chỉ tiêu duy trì ở mức tăng cao. Tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ bàn bạc quyết định nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022; Nghe báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; báo cáo kết quả thực hiện kết luận phiên giải trình, chất vấn.  Xem xét, quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; Danh mục các dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng phải thu hồi đất; danh mục các dự án phải chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng; về chương trình phát triển nhà ở tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030 và nhiều nội dung quan trọng khác.

Thay mặt Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương và đánh giá cao những kết quả quan trọng trong của tỉnh Phú Thọ trong phát triển kinh tế, xã hội, khởi động mạnh mẽ ý chí quyết tâm, quyết liệt và trách nhiệm hành động, khát vọng phát triển: Tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 7,8%, cao hơn bình quân toàn quốc; Thu ngân sách liên tục tăng cao và đang hướng tới nhóm “Câu lạc bộ 10.000 tỷ đồng”. Giải ngân đầu tư công đạt 52%- tỷ lệ giải ngân trong nhóm 20/63 tỉnh, thành cao nhất cả nước. Công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới được chú trọng và đạt nhiều kết quả quan trọng,  tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,5%. Trong thành công chung đó, Chủ  tịch Quốc hội cho rằng có vai trò đóng góp quan trọng của HĐND tỉnh và các đại biểu HĐND tỉnh Phú Thọ.

Nhấn mạnh tiềm năng, thế mạnh vị trí địa lý quan trọng của tỉnh Phú Thọ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh cần quán triệt, nâng cao nhận thức và luôn xác định Phú Thọ là trung tâm liên kết vùng. Các chính sách của HĐND cần chú trọng các nhóm giải pháp, hướng tới tính liên kết vùng theo Nghị quyết số 11 ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “HĐND các cấp tỉnh Phú Thọ cần chủ động nghiên cứu, đề xuất các quyết sách để bám sát, cụ thể hóa chủ trương định hướng lớn của Trung ương. Chúng ta có 6 vùng thì đã có 2 vùng có Nghị quyết sớm và đã tổ chức được Hội nghị toàn quốc để triển khai đó là vùng Trung du miền núi và vùng Tây Nam Bộ. Hiện nay còn 4 vùng nữa thì lãnh đạo chủ chốt và Bộ Chính trị quyết tâm hết tháng 11 phải xây dựng để ban hành và tổ chức triển khai còn Tây Nguyên và Nam Trung Bộ rồi Đông Nam Bộ… Chúng ta có sớm thì phải triển khai sớm.”

Cùng với Quốc hội, HĐND là thiết chế quan trọng của bộ máy nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị HĐND tỉnh Phú Thọ cần tích cực, thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy cao nhất vai trò theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “HĐND các cấp tỉnh Phú Thọ cần chủ động, tích cực, thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tiếp tục rà soát, kiến nghị với cấp có thẩm quyền hoàn thiện hệ thống pháp luật về tổ chức và hoạt động của HĐND sao cho hoạt động của HĐND phải thể hiện rõ nhất phương châm “ý Đảng hợp lòng dân” và là nơi kiểm chứng việc tuân theo pháp luật, cái này có tính 2 mặt: 1 mặt phải thuộc bài mới tròn vai được, đồng hành với chính quyền các cấp, không được “Cua cạy càng cá cậy vây” như đồng chí Tổng Bí thư có nói rồi nhưng phải phát huy vai trò của mình trong giám sát trong lập pháp và lập quy, tất cả vì mục tiêu phát triển.”

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, HĐND Tỉnh Phú Thọ tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giám sát; kịp thời ban hành các nghị quyết  tổ chức thực hiện và giám sát việc tổ chức thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ tăng cường chỉ đạo và giám sát, hướng dẫn đối với hoạt động của HĐND các cấp; tăng cường sự gắn kết các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội với HĐND các cấp.

Nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi về thăm tỉnh Phú Thọ ngày 19/8/1962 rằng: “Để lãnh đạo tốt, các cấp phải thật đoàn kết, thật dân chủ, phải thực hành chế độ tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách và phê bình, tự phê bình để không ngừng tiến bộ.”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng với khát vọng ý chí vươn lên mạnh mẽ, Phú Thọ sẽ ngày càng phát triển, xứng đáng với vị trí trung tâm của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Đặng Linh