Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm đại sứ quán Việt Nam tại Philippines

Nhân dịp thăm chính thức Cộng hòa Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines. Cùng tham dự cuộc gặp có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, các đồng chí Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Lãnh đạo các Bộ, ngành là thành viên Đoàn công tác.

Cộng đồng người Việt Nam ở Philippines có gần 3000 người, tập trung nhiều nhất ở Thủ đô Manila và các thành phố lớn khác như Laguna, Batangas… Bà con luôn phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau; tuân thủ các quy định pháp luật của Philippines, tô đẹp hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè sở tại, tiếp tục đóng góp tâm huyết và trí tuệ cho công cuộc phát triển đất nước.. Bà con người Việt Nam tại Philipin cũng tham gia tích cực và những đóng góp vật chất và tinh thần vào các hoạt động hướng về quê hương, nhất là những đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19 ở trong nước. Tại cuộc gặp, các ý kiến đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục có chính sách tăng cường hợp tác thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng hai nước còn nhiều tiềm năng thế mạnh. Bộ Giáo dục và Đào tạo hai nước ký kết thêm các thỏa thuận hợp tác giáo dục, coi đây là nội dung quan trọng để thúc đẩy hợp tác chiến lược đi vào chiều sâu.

Phát biểu với cán bộ, nhân viện Đại sứ quán VN tại Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng khi đến thăm chính thức Philippines lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội. Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội biểu dương những nỗ lực, đóng góp của cán bộ nhân viên Đại sứ quán và bà con người Việt Nam tại Philippines, là cầu nối quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai đất nước. Thông báo về kết quả chuyến thăm chính thức Philipines, Chủ tịch Quốc hội cho biết, chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, các nhà Lãnh đạo Philippines đã giành cho Đoàn sự trân trọng và đặc biệt tkhi cả Thượng viện và Hạ viện Philippines đều thông qua Nghị quyết về tăng cường hợp tác Nghị viện và thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, với vai trò là cầu nối, mỗi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con cần chủ động, kết nối, quảng bá tiềm năng thế mạnh, giới thiệu văn hóa của Việt Nam. Theo Chủ tịch Quốc hội, số lượng người Việt Nam ở Philippines sẽ còn tiếp tục tăng lên, vì vậy, Đại sứ quán cần nghiên cứu, xem, xét sớm chính thức thành lập Hội đoàn người Việt Nam tại nước sở tại, lắng nghe đề xuất kiến nghị của bà con qua Hội đoàn người Việt Nam tại nước sở tại.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng quà cán bộ, nhân viện Đại sứ quán Việt Nam tại Philippine; Tổng công ty xi măng Việt Nam tặng quà góp phần nâng cấp sơ sở vật chất, nơi làm việc của cán bộ Đại sứ quán.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ