Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Hungary

Chiều 26/6, theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, tại Thủ đô Budapest, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.

Cộng đồng người Việt Nam tại Hungary hiện có khoảng 6.000 người. Bà con cho biết rất quan tâm theo dõi hoạt động của Quốc hội, ủng hộ và đánh giá cao các quyết sách và sự đổi mới của Quốc hội trong hơn một năm qua. Trong không khí ấm cúng, thân tình như một cuộc tiếp xúc cử tri đặc biệt dành cho các cử tri xa quê hương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội tham gia Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã lắng nghe, ghi nhận từng ý kiến, kiến nghị của bà con. Bà con đề nghị Quốc hội cần sớm ban hành luật về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp để tạo ra các sản phẩm có hàm lượng trí tuệ cao;  tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật về đầu tư, kinh doanh; nghiên cứu việc cấp căn cước công dân cho người Việt Nam ở nước ngoài nhưng thường xuyên về Việt Nam làm việc để có điều kiện mua nhà, ổn định cuộc sống; tăng cường đầu tư phát triển các phong trào thể dục, thể thao để nâng cao sức khoẻ thể chất cho người dân.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi tới toàn thể bà con tại Hungary, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gia đình những tình cảm ấm áp từ quê hương. Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ, nhiều nội dung trong các kiến nghị của bà con trong đó một số lĩnh vực bà con đề cập đã được Quốc hội nghiên cứu, xem xét. Quốc hội đã xác định rõ các nhiệm vụ lập pháp trong cả nhiệm kỳ, trong đó có hệ thống pháp luật về đầu tư kinh doanh sẽ được sửa đổi, bổ sung nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới. Việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo toàn cầu đang được Chính phủ triển khai thực hiện. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, là nguồn lực của cộng đồng dân tộc và nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước. 

Chủ tịch Quốc hội  Vương Đình Huệ cũng biểu dương và đề nghị Đại sứ quán tiếp tục làm tốt công tác người Việt Nam tại Hungary; mong muốn cộng đồng người Việt tại Hungary luôn phát huy truyền thống đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, tuân thủ các quy định pháp luật của Hungary, gìn giữ và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè sở tại, trở thành cầu nối vững chắc cho quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary. 

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ