Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm ngôi trường hơn 20 năm tuổi do Việt Nam viện trợ cho Lào

Chiều nay 17/5, tại tỉnh Champasak, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm Trường Dân tộc nội trú tỉnh Champasak - ngôi trường được xây dựng từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam từ năm 1999 dành cho học sinh là con em các dân tộc tại 4 tỉnh phía Nam Lào, thăm công nhân Công ty cao su Việt – Lào.

Trường Dân tộc nội trú tỉnh Champasak hiện có hơn 900 học sinh, thuộc 14 dân tộc. Lãnh đạo, ban giám hiệu nhà trường bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm nhân chuyến thăm chính thức Lào, thể hiện tình cảm, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội dành cho nhân dân Lào nói chung và cho thầy và trò học sinh nhà trường nói riêng. 

Trường Dân tộc nội trú tỉnh Champasak cũng là quà tặng của Đảng và Nhà nước Việt Nam dành cho nhân dân các dân tộc Lào tại 4 tỉnh phía Nam Lào, thể hiện tình cảm gắn bó keo sơn giữa hai nước. Hiện nhà trường có giáo viên là người Việt Nam đang giảng dạy tiếng Việt cho các em học sinh. 

Phát biểu với thầy và trò nhà trường, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ và đánh giá cao thành tựu và sự phát triển của nhà trường trong hơn 20 năm qua, đã góp phần đào tạo được rất nhiều con em các dân tộc Lào tại 4 tỉnh nam Lào và đạt được nhiều thành tích rất tốt trong dạy và học. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp vừa qua nhưng nhà trường đã làm tốt công tác phòng, chống dịch và duy trì hoạt động dạy và học.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Việt Nam và Lào hiện đều đang trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước, còn gặp nhiều khó khăn và thách thức, nhất là về kinh tế, nhưng hai Đảng, hai Nhà nước vẫn ưu tiên, tập trung nhiều nguồn lực cho công tác giáo dục, đào tạo để phát triển nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới. Đảng và Nhà nước Việt Nam và Lào đều xác định giáo dục là vấn đề chiến lược, quốc sách hàng đầu, như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói vì sự nghiệp 10 năm thì trồng cây, vì sự nghiệp trăm năm phải trồng người. 

Chủ tịch Quốc hội rất vui mừng khi được biết, trong số các thầy cô giáo đang giảng dạy ở trường có một cô giáo đến từ Việt Nam đã dành hàng chục năm tuổi thanh xuân gắn bó và dạy tiếng Việt cho các em học sinh, thiết thực góp phần củng cố và phát triển tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào. 

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: "Tôi mong muốn nhà trường cùng với hệ thống giáo dục đào tạo của tỉnh Champasak nói riêng và đất nước Lào nói chung tiếp tục quan tâm bồi dưỡng, giáo dục, truyền thông để các thế hệ trẻ và mãi mãi về sau luôn trân quý, gìn giữ và phát huy mối quan hệ có một không hai trên thế giới giữa Việt Nam và Lào, mối quan hệ mẫu mực thuỷ chung, trong sáng, sống chết có nhau, vui buồn có nhau – di sản vô cùng quý giá do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kayson Phomvihane và Chủ tịch Suphanuvong và rất nhiều các thế hệ lãnh đạo của hai nước đã dày công vun đắp."

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao quà tặng cho 18 học sinh là những học sinh giỏi tiếng Việt của nhà trường. Tặng nhà trường món quà gồm sách, vở và các trang thiết bị trường học khác trị giá 320 triệu đồng... Các doanh nghiệp đang đầu tư làm ăn tại các tỉnh Nam Lào đã trao tặng nhà trường số tiền trị giá 50.000 USD để đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, phục vụ sự nghiệp đào tạo.

Trước đó, cũng trong chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm Công ty cao su Việt - Lào, thành viên của Tập đoàn Cao su Việt Nam hiện đang trồng cao su tại Lào, đảm bảo cho gần 2.500 lao động là người các dân tộc Lào có cuộc sống ngày một đầy đủ, góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội huyện Bachiang nói riêng và tỉnh Champasak (Lào) nói chung.

Nhân dịp thăm tỉnh Chapasak, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ Liên minh chiến đấu Lào - Việt Nam. Đài tưởng niệm là địa chỉ được nhân dân Lào xây dựng để ghi công quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh bản thân mình cho cách mạng Lào.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ