Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam: Đa dạng hóa giao lưu Nhân dân

Sáng 27/6, tại thủ đô Budapest, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Ban lãnh đạo Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam do ông Botz László, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ chuyến thăm Hungary lần này của Đoàn sẽ thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam với Hungary nói chung và quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước nói riêng, mở ra những triển vọng mới trong quan hệ song phương cũng như hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Định Huệ thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Botz László bày tỏ tình cảm chân thành với đất nước và nhân dân Việt Nam, nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc từng có mặt tại Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh và đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, thể hiện qua các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc của Lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt, lãnh đạo Hội được vinh dự có mặt, tham dự một số hoạt động rất có ý nghĩa nhân chuyến thăm Hungary năm 2018 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Hai bên đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện, thể hiện quyết tâm của Lãnh đạo hai nước trong việc nâng tầm và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác song phương. Cũng tại cuộc gặp, ông Botz László đã điểm lại lịch sử hình thành và các dấu mốc phát triển quan trọng của Hội kể từ khi thành lập vào năm 1989 đến nay; tiếp tục nỗ lực thúc đẩy tình hữu nghị Hungary - Việt Nam trên mặt trận đối ngoại nhân dân, đóng góp vào thành quả chung trong quan hệ đối tác toàn diện hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam và Hungary có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với bề dày lịch sử hơn 70 năm; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary - đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu. Trân trọng ý kiến của lãnh đạo Hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ: Nhà nước, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng sự giúp đỡ và ủng hộ quý báu của Hungary trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Đánh giá cao hoạt động tích cực của Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary, theo Chủ tịch Quốc hội, bên cạnh kênh đối ngoại của Đảng, Nhà nước, ngoại giao nghị viện, các hoạt động giao lưu Nhân dân giữa hai nước là một kênh ngoại giao quan trọng, góp phần thúc đẩy sự hợp tác hữu nghị giữa Nhà nước và nhân dân hai nước. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam có nhiều hoạt động tăng cường hợp tác hơn nữa, nhất là trong trao đổi đoàn, nâng cao nhận thức công chúng, nhất là trong thanh niên về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đa dạng hóa các hoạt động giao lưu Nhân dân, đóng góp tích hơn nữa vào quan hệ hai nước nói chung.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ