Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Bulgaria

Chiều 31/5, tại nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp bà Marinela Petkova, Đại sứ Cộng hòa Bulgaria đến chào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, chính sách đối ngoại của Việt Nam là coi trọng, củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt, lâu dài với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Bulgari. Quốc hội Việt Nam sẽ không ngừng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, vun đắp cho tình hữu nghị giữa Quốc hội và nhân dân hai nước. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng trước những thành tựu Bulgari đạt được, trong đó có giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế-xã hội. Đáng chú ý trong bối cảnh tác động của đại dịch, kim ngạch thương mại song phương năm 2021 vẫn tăng tới 100% so với năm 2020, hai bên đồng thời luôn ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế. 

Đại sứ Marinela Petkova cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian cho cuộc tiếp. Nhấn mạnh Bulgari là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp. Đại sứ cho rằng, sau hai năm đại dịch COVID-19, đây chính là thời điểm hai nước thúc đẩy việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực. 

Việt Nam hiện không chỉ là đối tác của Bulgari trong khu vực Đông Nam Á, mà còn trong châu Á nói chung. Có quan hệ hợp tác tốt đẹp với Việt Nam, Bulgari mong muốn mở rộng quy mô hợp tác trong bối cảnh Việt Nam là thành viên ASEAN và Bulgari là thành viên của Liên minh châu Âu. Đại sứ nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thời gian tới hai nước tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị trên các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, giao lưu nhân dân; là Việt Nam là cầu nối giúp tăng cường quan hệ giữa Bulgari với các nước trong ASEAN và Bulgari là cầu nối để Việt Nam tăng cường quan hệ với các nước trong EU.

Đặng Linh