Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt Nam

Chiều 7/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc tiếp các thành viên Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp – Việt của Thượng viện Pháp do Bà Catherine Deroche, Chủ tịch Nhóm dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh chuyến thăm của Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt của Thượng viện Pháp, nhắc lại chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Pháp đến Việt Nam vào tháng 12/2022. Hai bên đã khởi động Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Từ đó, trong năm 2023, hai nước đã có nhiều hoạt động có ý nghĩa và thiết thực.. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, trong tổng thể quan hệ hai nghị viện, Việt Nam coi trọng cơ chế hoạt động của các nhóm nghị sĩ hữu nghị nhằm tăng cường vai trò của Quốc hội Việt Nam trong liên minh cộng đồng Pháp ngữ. Đề nghị 2 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị tiếp tục quan hệ chặt chẽ, tăng cường kết nối quan hệ hợp tác các vùng của Pháp với các địa phương của Việt Nam. Hoan nghênh sáng kiến của Pháp tổ chức diễn đàn thị trường ASEAN, Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam sẵn sàng cử đại biểu tham dự diễn đàn này. Khẳng định, Quốc hội ủng hộ các nhà đầu tư Pháp sang làm ăn lâu dài tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn lời mời thăm chính thức Pháp của Chủ tịch Thượng viện Pháp và cho biết sẽ sắp xếp vào thời gian thích hợp.

Bày tỏ vinh dự khi Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp Đoàn, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp – Việt Catherine Deroche nêu rõ, hai nước có mối quan hệ đặc biệt với bề dày lịch sử. Thời gian qua quan hệ hợp tác rất phong phú, đa dạng trong các lĩnh vực y tế, văn hóa giáo dục đào tao, kinh tế. Bà Chủ tịch Nhóm  mong muốn mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới cùng giải quyết những thách thức chung ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, cho biết Pháp sẽ luôn đồng hành với Việt Nam trong những vấn đề này. Về kinh tế, Pháp hiện đang là đối tác lớn thứ 5 về thương mại của Việt Nam và là một trong những đối tác hàng đầu trong Liên minh châu Âu về viện trợ. Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp – Việt mong muốn thúc đẩy mở rộng hợp tác hơn nữa hợp tác đầu tư. Pháp dự kiến tổ chức Diễn đàn thị trường ASEAN, khẳng định Việt Nam đóng vai trò quan trọng tại diễn đàn này. Bà  Chủ tịch Nhóm nhắc lại lời mời của Chủ tịch  Thượng viện Pháp mong sớm được đón Chủ tịch Quốc hội sang thăm./

Cũng trong chiều nay tại nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Pháp Nguyễn Thuý Anh cũng đã có cuộc hội đàm với Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt Nam của Thượng viện Pháp, do bà Catherine Deroche làm trưởng đoàn. Tại cuộc hội đàm, Chủ nhiệm Uỷ ban xã hội của Quốc hội Nguyễn Thuý Anh khẳng định quan hệ giữa Cơ quan lập pháp hai nước ngày càng được thúc đẩy và phát triển tích cực; Quốc hội hai nước thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cơ quan của Quốc hội, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị viện, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương. Về phần mình, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp – Việt Nam Catherine Deroche khẳng định, trong thời gian qua, sự hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực không ngừng được phát triển; hy vọng rằng hai bên sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác về y tế, cũng như các dự án chống biến đổi khí hậu. Trong thời gian tới, hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, hướng đến những thành quả thiết thực hơn nữa trong quan hệ hai nước. 

Đặng Linh -

Quang Sỹ