Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp một số doanh nghiệp lớn của Anh

Chiều 29/6, giờ địa phương, tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo một số Tập đoàn tại Anh, gồm: Standard Chatered, Pacific Land, Pearson và Tổ chức Việt Nam – UK Network. Tại các cuộc tiếp, Lãnh đạo các Tập đoàn trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp nhân chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh.

Tiếp Chủ tịch Standard Chatered Jose Vinals, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Standard Chatered đã giúp Bộ Tài chính và Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia. Nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư của Việt Nam và Anh, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Standard Chatered tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam phát triển dịch vụ định hạng tín nhiệm của doanh nghiệp, phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, huy động vốn cho tăng trưởng xanh, hỗ trợ thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26 về biến đổi khí hậu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính.

Ông Jose Vinals chúc mừng Việt Nam đã thành công rực rỡ trong việc kiểm soát được đại dịch Covid–19 và tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế cũng như vị thế là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Jose Vinals cho biết, Standard Chatered cam kết 3 việc: một là, đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Hai là, hỗ trợ Việt Nam thu hút đầu tư tài chính nước ngoài một cách bền vững. Đối với việc thực hiện các cam kết tại COP26, ông Jose Vinals thông báo, Tập đoàn đã cam kết dành 17 tỷ USD tài chính xanh và tín dụng bền vững trên toàn cầu, trong đó, sẽ dành cho Việt Nam khoảng 8,5 tỷ USD như biên bản ghi nhớ đã ký tại COP26. Ba là, là doanh nghiệp tiên phong trong ý tưởng về thị trường mua bán carbon tự nguyện, Standard Chatered sẽ hỗ trợ, thúc đẩy hình thành thị trường này ở Việt Nam. Giám đốc khu vực của Standard Chatered đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà và hy vọng sớm ký được bản ghi nhớ hợp tác với Chính phủ Việt Nam về vấn đề này, 

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt hoan nghênh sáng kiến của Standard Chatered đối với việc giúp Việt Nam hình thành thị trường mua bán carbon tự nguyện cũng như việc khẩn trương thực hiện biên bản ghi nhớ về huy động vốn hỗ trợ thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, những vấn đề Standard Chatered quan tâm hoặc có vướng mắc trong quá trình hoạt động Việt Nam sẽ đáp ứng tối đa trong khuôn khổ pháp luật đã quy định.

Tại cuộc tiếp Chủ tịch Pacific Land Partrick Mc Killen, chia sẻ với Chủ tịch Quốc hội về việc Pacific Land đang đầu tư xây dựng Khu công nghệ cao sinh học tại Hà Nội (HaBiotech), ông Partrick Mc Killen cho rằng, qua đại dịch Covid – 19 càng thấy rõ hơn đòi hỏi cấp bách của việc phát triển một nền công nghiệp sinh học. Việt Nam cần tận dụng cơ hội để xây dựng được một nền công nghệ sinh học phát triển, tạo ra nhiều việc làm, lương cao, chất lượng cao. HaBiotech sẽ là một khu tích hợp đạt chuẩn mực thế giới với các khu nghiên cứu và phát triển dược phẩm, khu bệnh viện, khu huấn luyện, đào tạo... Ông Partrick Mc Killen mong muốn Việt Nam hỗ trợ thực hiện dự án này bởi công nghiệp sinh học là ngành mới và luôn cần sự hỗ trợ của các Chính phủ; đồng thời cam kết sẽ sử dụng các công nghệ cao nhất trong dự án nhằm xây dựng một khu công nghệ sinh học tầm cỡ khu vực và thế giới.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam cũng đang chuyển trọng tâm chiến lược thu hút FDI, không còn thu hút FDI đơn thuần mà hợp tác trong sử dụng nguồn lực, chọn lọc các nhà đầu tư có tiềm lực về tài chính, ứng dụng công nghệ cao, quan tâm đến phát triển bất động sản trong lĩnh vực công nghiệp... Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Pacific Land đầu tư dự án HaBiotech. Về các vấn đề liên quan, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận ý kiến của Lãnh đạo Tập đoàn và sẽ trao đổi trực tiếp với chính quyền Thành phố Hà Nội để tháo gỡ vướng mắc, sẽ hỗ trợ tối đa để có thể sớm xúc tiến đầu tư dự án này.

Tiếp Chủ tịch Mạng lưới Hữu nghị Việt Nam - Anh (Vietnam- UK Network) Warwick Morris, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao hoạt động của Vietnam - UK Network trong việc kết nối, thúc đẩy các hoạt động hợp tác, hữu nghị giữa các tổ chức, cá nhân hai nước. Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cùng các đơn vị, tổ chức ở Việt Nam như Hội Hữu nghị Việt Nam- Anh, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam- Anh, các tổ chức cộng đồng phối hợp Vietnam- UK Network trong nhiều hoạt động nhằm phát triển hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa hai bên. Bên cạnh đối ngoại Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho rằng kênh đối ngoại nhân dân rất quan trọng, nhằm tăng cường sự hiểu biết của nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Vương Quốc Anh.

Thành lập vào tháng 1/2013 nhân chuyến thăm Anh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Vietnam- UK Network là mạng lưới mở gồm các tổ chức hoạt động độc lập, đóng vai trò kết nối các tổ chức và cá nhân cùng quan tâm đến Việt Nam, nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, bao gồm thương mại, giáo dục, trao đổi chuyên gia và sinh viên, giao lưu văn hóa.

Tiếp Chủ tịch Tập đoàn Pearson Chris Cuddihy, Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Tập đoàn vừa ký Thoả thuận hợp tác với đối tác Việt Nam (EMG Education) tại Toạ đàm cấp cao kinh tế và thương mại Việt – Anh được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Chia sẻ với Chủ tịch Quốc hội, ông Chris Cuddihy cho biết, Pearson là một trong những tập đoàn giáo dục có lịch sử lâu đời nhất thế giới và đã có mặt tại Việt Nam trong nhiều năm nay. Thông qua đối tác chiến lược tại Việt Nam là EMG Education, Tập đoàn đã có những đóng góp thiết thực và có ý nghĩa cho sự phát triển chung của ngành giáo dục Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Mối quan hệ hợp tác giữa EMG Education và Pearson đã giúp học sinh lấy được những chứng chỉ quốc tế danh giá, trở thành bước đệm hoàn hảo để định hướng con đường học tập và nghề nghiệp tiếp theo. Thông qua những nội dung của Biên bản ghi nhớ này, EMG Education và Tập đoàn Giáo dục Pearson tiếp tục thể hiện quyết tâm mang lại những giải pháp giáo dục hiệu quả và tiên tiến nhất cho người học tại Việt Nam, qua đó xây dựng một lực lượng lao động có tính cạnh tranh cao trên trường quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam luôn xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu và mong muốn thúc đẩy hợp tác với các nước, nhất là những nước có nền giáo dục phát triển như Anh trong lĩnh vực này. Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh các lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn Pearson tại Việt Nam, tin tưởng rằng, với bề dày lịch sử hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trên phạm vi toàn cầu, Pearson sẽ hợp tác hiệu quả với đối tác Việt Nam và đem lại lợi ích thiết thực cho người học. 

Thực hiện : Đặng Linh – Quang Sỹ