Chủ tịch Thượng viện Pháp: Pháp ủng hộ tự do hàng không - hàng hải tại khu vực biển Đông

Chiều tối 8/12, tại Phủ Chủ tịch, phát biểu trong buổi tiếp Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam coi Pháp là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Hai nước có mối quan hệ lịch sử đặc biệt, gắn kết về mọi mặt, từ quan hệ chính trị, hợp tác nghị viện, cho đến kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, con người. 

Hoan nghênh những đóng góp của Ngài Chủ tịch Gérard Larcher và Thượng viện Pháp trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước, Chủ tịch Nước cho biết, Pháp là nước duy nhất Việt Nam có cơ chế Hội nghị hợp tác giữa các địa phương định kỳ và luân phiên. Chủ tịch Nước đề nghị Ngài Chủ tịch và các Thượng nghị sỹ ủng hộ, vận động Lãnh đạo Chính phủ Pháp cùng các địa phương tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương lần thứ XII, sẽ diễn ra vào tháng 4/2023, tại Hà Nội.

Cảm ơn Chủ tịch Nước dành thời gian tiếp, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher cho biết, đây là chuyến thăm đầu tiên của một Lãnh đạo cấp cao Pháp sang thăm Việt Nam kể từ khi dịch COVID-19 bùng nổ. Để chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, trong sáng 8/12, Việt Nam và Pháp đã tiến hành công bố logo biểu trưng cho 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đánh giá cao Việt Nam trong bối cảnh hiện nay góp phần quan trọng giữ vững sự hòa bình, ổn định trong khu vực và trên trường quốc tế, Ngài Gérard Larcher nhấn mạnh, Pháp cũng mong muốn đóng góp vào sự hòa bình và ổn định này và Pháp luôn ủng hộ tự do hàng không – hàng hải tại khu vực Biển Đông.

Đánh giá cao những ý kiến của Ngài Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Nước đề nghị Thượng viện Pháp tiếp tục ủng hộ quan điểm của Việt Nam và ASEAN về Biển Đông, đảm bảo tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không, duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp theo luật pháp quốc tế và Công ước về Luật Biển năm 1982.

Qua Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chuyển lời mời Tổng thống Emmanuel Macron sớm thăm Việt Nam.