Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Diễn đàn BRICS

Toàn cầu hóa kinh tế là một xu thế tất yếu của lịch sử. Đây là khẳng định vừa được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ta trong bài phát biểu trực tuyến tại lễ khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp BRICS - nhóm các nền kinh tế mới nổi bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Nga và Brazil, chiếm hơn 40% dân số thế giới và gần 25% Tổng sản lượng nội địa (GDP) toàn cầu.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh toàn cầu hóa kinh tế đã phải đối mặt với những khó khăn trong một khoảng thời gian nhất định, do một số quốc gia đã cố "tách rời và cắt đứt chuỗi mắt xích" nhằm xây dựng "những sân chơi riêng." Điều này đã làm dấy lên lo ngại chung trong cộng đồng quốc tế rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ bị chia thành các khối tách rời nếu xu hướng này tiếp diễn.

 Chủ tịch Trung Quốc TẬP CẬN BÌNH: "Lịch sử loài người, giống như một dòng sông, không ngừng chảy về phía trước. Bất chấp những thay đổi trong môi trường toàn cầu, xu hướng lịch sử cởi mở và phát triển sẽ không bị đảo ngược và mong muốn chung của chúng ta là cùng nhau vượt qua thách thức thông qua hợp tác, sẽ vẫn mạnh mẽ như bao giờ hết. "

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi các nước phát triển lớn phải áp dụng chính sách kinh tế có trách nhiệm để tránh gây những tác động lan tỏa, đồng thời ngăn chặn những cú sốc nghiêm trọng đối với các nước đang phát triển. Ông Tập Cận Bình hối thúc các nước đoàn kết và hợp tác để hỗ trợ phục hồi kinh tế toàn cầu, vốn đang bị đe dọa bởi những thách thức về dịch bệnh và an ninh.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam