Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rời Moscow, kết thúc chuyến thăm Nga

9h sáng 22/3 (giờ địa phương), Chủ tịch Tập Cận Bình cùng phái đoàn ngoại giao Trung Quốc đã rời Moscow, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Nga. Chuyên cơ chở Chủ tịch Trung Quốc đã cất cánh từ sân bay Vnukov, ngoại ô Moscow về nước.

Tiễn Chủ tịch Tập Cận Bình ra sân bay là Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko cùng nhiều quan chức cấp cao khác của Nga.

Sau các cuộc hội đàm cấp cao giữa hai bên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký một thỏa thuận với người đồng cấp Nga nhằm đưa quan hệ hai nước bước vào "kỷ nguyên hợp tác mới" khi hai nhà lãnh đạo kêu gọi "đối thoại có trách nhiệm" để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Putin cho biết "tất cả thỏa thuận đã đạt được" và sự hợp tác kinh tế giữa Moscow và Bắc Kinh là một "ưu tiên" của Nga.

Các cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo được cho là nhằm củng cố quan hệ đối tác "không giới hạn" mà hai bên khẳng định vào tháng 2 năm ngoái. Về cuộc xung đột ở Ukraine, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh tuân theo các nguyên tắc của Liên hợp quốc và thúc đẩy một giải pháp hòa bình.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông đắc cử nhiệm kỳ 3 trong bối cảnh Trung Quốc muốn thúc đẩy vai trò lớn hơn trên trường quốc tế.

Thực hiện : Hồng Quyên