Chủ tịch Trung Quốc thăm Nga: Dư luận chú ý tới vấn đề Ukraine

Hôm nay 20/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên đường sang thăm Nga trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày nhằm củng cố sự tin cậy, tăng cường quan hệ hợp tác thiết thực giữa hai nước. Sự kiện này đặc biệt thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong bối cảnh Trung Quốc muốn thúc đẩy vai trò trung gian hòa giải cho xung đột Nga - Ukraine.

Chuyến thăm Nga lần này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có ý nghĩa quan trọng đối với cả hai nước, bởi nó diễn ra ngay sau khi ông Tập Cận Bình được bầu làm Chủ tịch nước nhiệm kỳ thứ ba. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập Cận Bình trong năm nay.

Trong bối cảnh Nga - Trung xác lập quan hệ đối tác “không giới hạn” vào tháng 2 năm ngoái, chuyến thăm lần này của Chủ tịch Trung Quốc tiếp tục nhằm củng cố sự tin cậy, tăng cường quan hệ hợp tác thiết thực giữa hai nước. Như thông tin được công bố trước chuyến thăm, hai lãnh đạo sẽ thảo luận thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược, đồng thời ký kết một số văn kiện quan trọng.

Bên cạnh đó, một trong những lý do khiến chuyến thăm này được đặc biệt quan tâm, bởi nó diễn ra không lâu sau khi Trung Quốc trung gian thành công giúp khôi phục quan hệ ngoại giao giữa Arập Xêút và Iran, khiến cộng đồng quốc tế tăng kỳ vọng về vai trò của Trung Quốc trong giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trung Quốc đã hối thúc Nga và Ukraine nhất trí giảm dần leo thang để hướng tới ngừng bắn hoàn toàn trong lập trường 12 điểm của nước này với vấn đề Ukraine. Dự kiến sau chuyến thăm Nga, ông Tập Cận Bình sẽ có cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Ukraine Zelensky kể từ khi xung đột nổ ra, tiếp tục mong muốn cho thế giới thấy nỗ lực của Trung Quốc trong việc thúc đẩy và kiến tạo hòa bình.

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn