Chưa có hướng dẫn thi hành Luật đất đai sửa đổi

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng, các cử tri lo ngại vì sắp tới một số nội dung của luật đất đai sửa đổi sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/7 nhưng đến hiện tại vẫn chưa có các văn bản hướng dẫn thi hành, điều này có thể khiến công tác quản lý có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong khi luật này đang được dư luận quan tâm và chờ đợi với kỳ vọng có thể tháo gỡ nhiều vướng mắc trong công tác quản lý về đất đai của tỉnh Lâm Đồng.

Tại Hội nghị, các cử tri cho biết thời gian qua chính quyền và người dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất 3 loại rừng được phép chuyển sang đất ở,.. vì vậy họ rất trông chờ vào luật đất đai sửa đổi với nhiều quy định mới để có thể tháo gỡ khó khăn nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn thi hành cho đồng bộ với các luật khác có hiệu lực từ 1/7/2024.

Không chỉ giải quyết vấn đề đất đai, nhà ở cho người dân, Luật Đất đai sửa đổi cũng được kỳ vọng sẽ gỡ vướng cho loại hình du lịch canh nông của tỉnh Lâm Đồng vốn đang gặp nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai, đặc biệt là là các vấn đề liên quan đến xây dựng các công trình như tiểu cảnh, phòng lưu trú,.. trên đất nông nghiệp.

Việc sớm ban hành các hướng dẫn thi hành về Luật Đất đai sửa đổi để dễ dàng áp dụng vào thực tế là điều cấp thiết, tuy nhiên địa phương cũng phải tham mưu các phương án cho sát với tình hình thực tế tại địa phương nhưng cũng phải tuân thủ các quy định của các luật.

Những năm qua tỉnh Lâm Đồng nói chung và tp Đà Lạt nói riêng đang trên đà phát triển nhanh về mật độ dân cư, nhà ở, bên cạnh đó tỉnh Lâm Đồng có bước đột phá về các loại hình du lịch canh nông, homestay,.. trong khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp khiến tình hình vi phạm trật xây dựng, vi phạm luật đất đai đang diễn biến phức tạp và khó kiểm soát.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Ngọc Duy -

Việt Bảo