• 1,835 lượt xem
  • 20:14 03/02/2023
  • Xã hội

Chùa Hương chỉ mới khai hội trở lại đã tái diễn muôn kiểu mất an ninh trật tự

Mùa lễ hội chùa Hương năm nay vừa mới bắt đầu được hơn 1 tuần và nhanh chóng thu hút hàng chục nghìn lượt khách tham gia du xuân, vãn cảnh. Tuy nhiên trước thực trạng người dân tăng cao, thì một số nhóm đối tượng đã bất chấp những quy định để trục lợi, như việc chèo kéo khách, cò đò, làm giả các loại thịt thú rừng để lừa bán, “chặt chém” du khách, thậm chí còn có hiện tượng tổ chức đánh bạc.

Trước tình hình thực tế, mới đây, ngày 26/1, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an toàn, an ninh trật tự để người dân yên tâm đi lễ. Tuy nhiên, ghi nhận của nhóm phóng viên trong vài ngày qua thì những tình trạng trên vẫn chưa được thuyên giảm.

Chùa Hương những ngày đầu lễ hội…mỗi ngày thu hút hơn 3 vạn khách thập phương…
Bỏ qua những quy định, phớt lờ những cảnh báo. Hàng nghìn phương tiện, chở theo hàng vạn du khách không mặc áo phao, không phao cứu hộ. Nguy hiểm nhất là những chuyển đò, thuyền chở quá số người như thế này.

Tại chùa Hương còn có quy định không sử dụng xuồng máy. Nhưng theo ghi nhận của phóng viên thì những chiếc xuồng máy thế này vẫn ngang nhiên đưa đón khách.

Dưới sông thì lộn xộn, trên bờ thì hàng trăm dãy hàng quán bày bán nhiều loại “thịt thú rừng”.

Loa phát thanh liên tục thông bán nhưng cả tiểu thương lại chẳng bận tâm. Khuôn viên khu di tích cũng “ma trận” các gian hàng là động vật hoang dã, có cả những động vật nằm trong sách đỏ.

Theo chính quyền địa phương, những loại thịt thú rừng trên có dấu hiệu làm giả. Vì trên thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp thịt thỏ bị cắt tai, hay thịt chó được kéo dài “mõm” để đánh lừa du khách.

Ngay trên đường vào di tích, người trẩy hội vô tư đánh bài ăn tiền mà không hề bị nhắc nhở. Khu vực chùa Hương lúc về đêm những chiếu bạc bắt đầu xuất hiện. Những du khách hành hương vô tư tham gia những trò đỏ đen, ăn tiền. Những chiếu bạc này được tổ chức ngay trong các dãy trọ dưới chân chùa Thiên Trù… Ban đầu chỉ vài ba người tham gia từ những đồng tiền lẻ. Càng lúc càng hăng, chiếu bạc nhanh chóng lôi kéo cả chục người tham gia.

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù vẫn có những hiện tượng như cò mồi, chặt chém hay cờ bạc…tuy nhiên những điểm tích cực trong mùa hội năm nay là tình hình an ninh trật tự như chống trộm cắp, móc túi, đổi tiền lẻ đã được ban quản lý chủ trọng hơn. Lực lượng công an cũng đã tăng cường, hóa trang mật phục để đấu tranh với những tiêu cực. 

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!

Thực hiện : Hữu Nghĩa