Chương trình 60+: Phát huy vai trò người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số

Ngày 6/6 là Ngày truyền thống người Cao tuổi Việt Nam. Cách đây 81 năm, ngày 6/6/1941, ngay sau khi về nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc ra lời kêu gọi “Kính cáo đồng bào” và “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão”. Người chỉ rõ: “Đất nước hưng thịnh do phụ lão giúp sức. Đất nước bị mất phụ lão cứu. Đất nước suy sụp phụ lão phù trì.

Cũng với cách tiếp cận đó, kể từ ngày hôm nay, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ bắt đầu cho lên sóng Chương trình 60+, chương trình chuyên biệt về Người cao tuổi. Quý vị và các bạn có thể thấy, chúng tôi đặt tên chương trình là 60+ với hàm ý, theo Luật người cao tuổi, người cứ trên 60 tuổi là được Nhà nước và xã hội cộng nhận là Người cao tuổi. Tuy nhiên 60+ thực chất cũng chỉ là những con số, Người cao tuổi không hoàn toàn đồng nghĩa với Người già. Ở nhiều lĩnh vực, Người cao tuổi còn có những đóng góp giá trị hơn nhiều so với Người trẻ tuổi. 

Và với cách tiếp cận “Ngươi cao tuổi là vốn quý của dân tộc”, chúng tôi cũng mong muốn thông qua chương trình này, Nhà nước, xã hội nhìn thấy rõ hơn những vốn quý mà Người cao tuổi còn có thể đóng góp, đồng thời Người cao tuổi ý thức được hơn vai trò của năng lực của mình sau khi đến tuổi nghỉ hưu.  

Chương trình sẽ là nơi giúp người cao tuổi thẳng thắn nói lên tiếng nói trước các vấn đề đang rất được dư luận xã hội quan tâm và trong nhiều trường hợp, cần sự định hướng, cần góc nhìn của những người đi trước, từ đó xác lập quan điểm, cách tiếp cận trước nhiều vấn đề phức tạp của cuộc sống.

Mời quý khán giả cùng Truyền hình Quốc hội Việt Nam bắt đầu chương trình số đầu tiên của 60+ với chủ đề “PHÁT HUY VAI TRÒ NGƯỜI CAO TUỔI TRONG BỐI CẢNH GIÀ HÓA DÂN SỐ”.
 

Thực hiện : Như Thảo